Nếu nhắc đến kỳ quan, hẳn bạn có thể liệt kê ra một “mớ” những tên gọi quen thuộc được nhiều người biết đến. Song bạn có biết, khởi điểm để tạo dựng nên những công trình xuất sắc như thế lại từ những ý tưởng rất đỗi đơn giản?.

1. Đền Parthenon

Parthenon là một ngôi đền thờ vị thần Athena, được dựng lên vào thế kỉ thứ 5 TCN. Đây là niềm tự hào của kiến trúc Hy Lạp, một công trình thể hiện tinh hoa của Hy Lạp cổ đại để lại cho những thế hệ sau, một công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới.

Điểm thú vị của kỳ quan thế giới này đó là toàn bộ kích thước ngôi đền đều được chuẩn hóa bởi một đơn vị kích thước chuẩn, được gọi là Module. Đường kính của các chân cột là một khối viên trụ có đường kính bằng chiều cao lý tưởng của người Hy Lạp cổ đại- 1,866m. Và người ta đã chắp cao 11 viên Module để được chiều cao của một cây cột. Đây là sự phát triển vượt bậc trong kiến trúc của Hy Lạp cổ đại thời gian đó. Các công trình trước đó hầu hết đều có kết cấu bằng thép và bê tông cốt thép, được thi công trực tiếp và phải chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng mà thời gian hoàn thành thường bị kéo dài. Parthenon được thực hiện bởi cấu trúc lắp ghép, với các bộ phận được sản xuất sẵn trong nhà máy một cách hàng loạt. Công việc xây dựng ở công trường vì thế chỉ còn là lắp ghép các mối nối, rút ngắn rất nhiều thời gian.

Đền Parthenon được chuẩn hóa bởi một đơn vị kích thước chuẩn được gọi là Module

2.Nhà hát Opere ở Sydney

Nhà hát Opera ở Sydney, Úc còn được người Việt gọi với cái tên thân mật là Nhà hát Con Sò. Thoạt nhìn nhà hát này, dễ liên tưởng tới những chiếc sò trắng tinh trên mặt cát hay những cánh buồm no gió ngoài khơi. Cấu trúc kì lạ của nhà hát này luôn được khách tham quan săn đón mỗi năm, khiến cho nơi đây chưa bao giờ hết náo nhiệt. Nhà hát này cùng với rất nhiều những kỳ quan như Sân vận động  quốc gia có mái che ở Rome, Ga hàng không quốc tế Dulls ở Virginia, Cung thế thao Mexico… đều toát lên được những nét độc đáo ở cấu trúc với thiết kế vỏ mỏng, đường nét dứt khoát,, nhưng phần thân lại thường nhỏ hơn so với phần trên nó phải gánh vác.

Các kiến trúc sư đã lấy ý tưởng từ hình thái cấu trúc trong tự nhiên, khi họ đặt những câu hỏi rất đơn thuần, như: tại sao những cuốn lá mỏng manh song lại có khả năng nâng đỡ thân lá?, tại sao cơ thể sinh vật với những khớp xương nhỏ nhắn nhưng lại rất linh hoạt và có khả năng chống đỡ cho toàn thân nặng nề?…Chỉ từ những ý tưởng đơn giản như thế, hàng trăm m khoảng vượt-ý nghĩa thực chất của những công trình kiến trúc-đã tăng lên bất ngờ trong một thời gian ngắn. Và những công trình kiến trúc mang tầm vóc vĩ mô được ra đời, mà đến nay vẫn được thán phục, ngưỡng mộ.

Nhà hát Sydney ở Úc lấy ý tưởng từ hình thái cấu trúc tự nhiên

Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với Ngôi Nhà Vui. Chúng tôi cũng rất tự hào với những công trình nhà tiền chế luôn nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng của mình. Hãy lựa chọn chúng tôi cho ngôi nhà bạn luôn mơ ước.

Đọc thêm bài viết >> Ngỡ ngàng trước những căn nhà phố có giá dưới 1 tỷ

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here