Có nhiều thủ pháp thông minh để làm nổi bật không gian mặt tường, nội thất ở các khu vực đáng quan tâm như phòng khách, phòng ngủ. Nhưng dưới đây lại là nền tảng mà bạn cần ghi nhớ trước khi áp dụng thủ pháp thông minh bất kì . Hãy cùng xem đó là những gì.

1. Đảm bảo nhìn rõ vật thể

Khi treo một vài bức tranh lên tường hay bố trí các nấc bậc nhỏ để bày biện kỉ vật, đồ dùng trang trí, để đảm bảo thẩm mĩ, yếu tố đầu tiên chắc chắn phải là nhìn rõ rồi. Yêu cầu của yếu tố này là gì? Đó là ở tầm nhìn cho phép tối đa, người đứng ngắm nhìn có thể tiếp xúc được với vật thể, tầm nhìn của vật thể không nằm ngoài trường nhìn. Góc tập trung tối đa của người đứng ngắm nhìn đó là 45 độ ở hướng trên. Đó là cơ sở để người thiết kế bố trí vật thể trang trí trên mặt tường hợp lí và đem lại hiểu quả thị giác. Thử liên tưởng một xíu đến phòng triển lãm tranh, không có quá nhiều cửa sổ trên mặt đứng của bức tường. Bạn dễ nghĩ đến nguyên nhân là do nếu mặt tường trổ cửa sổ thì còn đâu không gian để treo tranh. Nhưng ngoài nguyên do trên thì 2 nguyên do chính vẫn là: để điều khiển ánh sáng trên trần hiệu quả và hướng sự tập trung của người thưởng thức vào vật thể một cách tuyệt đối, điều mà khi trổ cửa sổ rất khó để khắc phục. Bề mặt tường nhà phố của bạn cũng vậy, khi cần hướng sự tập trung vào khu vực nào, đừng trổ cửa sổ đối diện tránh gây lóa mắt, thay vào đó là gắn loại đèn tập trung, có thể điều chỉnh linh hoạt để làm nổi bật được các chi tiết, mảng miếng. Tận dụng các góc nhìn tối đa để mang lại hiệu quả thẩm mĩ nhất, lại dễ dàng biến đổi khi cần. Điều này không khó với khi bạn đã nắm được bí quyết. Bạn có thể tham khảo cách trang trí đưới đây.

Tầm nhìn tốt nhất là hướng nhìn lên một góc 45 độ với sự chi tiết cần thiết

Tận dụng các góc nhìn tối đa để mang lại hiệu quả thẩm mĩ nhất cho tường nhà phố

2. Thể hiện sự tương phản nhất định giữa nội thất và phông nền

Chúng ta có một nguyên tắc được nhắc lại rất nhiều lần trong trang trí nội thất nhà phố. Đó là nguyên tắc 60-30-10. Đây là các thông số được lựa chọn khi phối màu sắc cho tổng thể một khu vực nào đó. Người thiết kế cần 60% gam màu chính cho những nơi quan trọng nhưng không phải nơi trung tâm, đó có thể là mảng tường phía sau làm nền cho bộ ghế sofa đặt nơi phòng khách, có thể là cho tấm thảm hoa trải sàn khéo léo phân chia khu vực trên nền, có thể là cho phông nền chính để làm nổi bật khung tranh hay kệ trang trí trên bức tường trống… Miễn là không vì 60% mà 30% trung tâm bị chìm nghỉm. 30% bạn cứ “thẳng tay” áp dụng cho những  vật thể chính, đó thường là những vật thể bạn tiếp xúc trực tiếp thường xuyên, chẳng hạn như bộ ghế bạn ngồi, chiếc giường bạn nằm, kệ bếp bạn nấu ăn,… 30% này đóng vai trò rất quan trọng thể hiện mạnh mẽ phong cách thẩm mĩ của bạn. Rõ là chiếc ghế được chọn lựa màu đen hoàn toàn sẽ trở nên cá tính, đứng đắn và sang trọng trong khi bạn cần một gam màu với phong cách lột tả sự mềm dẻo, sinh động và bắt mắt. 10% là để nhấn mạnh một vật thể bất kì với màu cực kì nổi bật hoặc khác lạ so với các phần trăm màu trên. Có thể rất ngẫu nhiên, một bình cắm bông, vài chiếc gối tựa đa màu, một chiếc ghế bành phụ trợ cho bộ ghế chính, một bức tranh gây sự chú ý ở trên tường…Lưu ý ở đây, bạn có thể thay thế vật thể với màu phối 30% cho 10%, điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt vừa đủ mà không vượt ra khỏi nguyên tắc bạn đang áp dụng. Đây là cách an toàn khi người thiết kế có nhiều phân vân trong lựa chọn và bạn cần linh hoạt. Sự phối hợp khéo léo của bạn hoàn toàn có thể phá vỡ nguyên tắc 60-30-10 mà vẫn tạo nên không gian nội thất hài hòa, mang dấu ấn riêng.

Phòng ngủ với nguyên tắc quen thuộc 60-30-10

10% của bình cắm không hề đơn điệu trong cách phối màu khéo léo này

30% trung tâm lại nằm ở thảm sàn và gối tựa là sự đảo ngược thú vị và linh hoạt cho nguyên tắc này

3. Sự hỗ trợ của ánh sáng là một điều tuyệt vời

“Bản thân ánh sáng không nhận thức được chúng tuyệt vời như thế nào trước khi chạm vào vật thể” là câu nói được nhận định bởi một vị kiến trúc sư. Ánh sáng tự nhiên thường được vận dụng bằng cách trổ cửa sổ, tạo sân trong ở những khu vực bí bách, giếng trời mang ánh sáng lan tỏa và giúp không gian nhà thông thoáng hơn..Yêu cầu này khó khăn hơn rất nhiều so với bố trí ánh sáng nhân tạo, bởi việc tận dụng được ánh sáng tự nhiên hợp lí để làm nổi bật vật thể trang trí hay nội thất trong không gian nhà cần đến sự tính toán trước. Sẽ khá muộn màng, khó khăn và tốn kém chi phí khi mọi thứ đã đâu vào đấy, ngôi nhà đã hoàn chỉnh và bạn bắt đầu thay đổi kết cấu bằng việc trổ thêm vài cửa sổ, xây giếng trời và đổi vị trí phòng để mong khắc phục được nguồn sáng và sự thông thoáng. Công ty tư vấn thiết kế nhà phố của bạn là nguồn hỗ trợ nhận thức của bạn về vấn đề này rõ nhất, bạn sẽ được trao đổi, làm rõ nhu cầu và nguyện vọng một cách kĩ lượng trước khi thi công xây dựng. Nếu muốn khắc phục cho không gian hiện tại, nguồn sáng nhân tạo là cách tốt hơn hết. Đèn chiếu sáng  tập trung, hướng từ dưới lên cho hiệu quả thị giác tốt nhất với các vật trang trí trên tường, kế đó nữa là đèn treo trần hướng từ trên xuống. Với các bức tranh sơn dầu, tranh mài mang độ bóng lại cần hạn chế sự phản quang mặt phẳng bóng bằng nguồn sáng thích hợp, để không đem đến sự khó chịu khi ngắm nhìn.

Ánh sáng từ cửa sổ nên được tính toán thiết kế trước khi muốn tận dụng làm nổi bật không gian bên trong

 Đèn có ánh sáng tập trung mang lại hiệu ứng ánh sáng tốt cho vật thể trang trí trên tường

Đèn mắt ếch êm dịu hơn khi gia chủ không cần nguồn sáng mạnh

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng và cũng là nền tảng để cân đối một khu vực bên trong nhà phố. Nếu bạn cần nhắn gửi thêm thông tin hay có nhu cầu xây dựng những không gian nhà chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi.

Đọc thêm bài viết >> Nhà tháp trong xây dựng công trình dân dụng

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here