Không riêng gì những người làm trong ngành thiết kế xây dựng, đông đảo người yêu thích kiến trúc đều biết đến tòa nhà Menara Mesiniaga ở Selangor, kuala Lumpur của kiến trúc sư Ken Yeang.

Công trình được ví như một cái cây thẳng đứng bởi nó mang trong mình những nguyên tắc khí hậu sinh học, sừng sững thách thức sự khắc nghiệt của khí hậu nhiệt đới nóng ẩm Đông Nam Á.

Tòa nhà cao 15 tầng, rộng 12.000 m2, được Ken Yeang áp dụng chiến thuật thiết kế thụ động, mở đầu cho hàng loạt những sáng tạo tiếp đó của ông và của những kiến trúc sư khác. Thiết kế nhà thụ động là nhà sử dụng ít hoặc không sử dụng điện năng để làm mát hay sưởi ấm cho không gian bên trong ngôi nhà, điều đó góp phần đem lại sự trong lành cho môi trường và tiết kiệm kinh tế. Ken yeang đã dành ra rất nhiều năm học hỏi và nghiên cứu để cho ra đời công trinh này, đánh dấu tòa nhà đầu tiên của thể loại nhà thụ động. Và ông gọi đó là nhà cao tầng thế hệ thứ 2.

Vỏ ngoài của tòa tháp được ví như một sơ đồ với các nguyên tắc thu nhận ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên.

Cấu trúc bên ngoài của tòa tháp được đỡ bởi 8 cây cột. Vách kính cho phép thâu nhận toàn bộ ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong ngôi nhà.

Thang máy thông gió nằm ở phía đông của tòa nhà cản bớt nhiệt năng vào buổi sáng.

Mặt nền nâng đỡ công trình là một nền dốc phủ cỏ xanh, cây lá, tiếp tục leo lên theo vòng xoắn ốc của công trình. Khoảng cỏ này còn được thiết kế thành sân trời, mang lại nhiều công năng không gian hữu ích.

Ở hướng Đông nơi mặt trời mọc và hướng Tây nơi mặt trời lặn, ngôi nhà được thiết kế với những dải băng nhôm dày ôm che lấy các cửa sổ, ngăn chặn tối đa nguồn nhiệt bức xạ này. Hướng Bắc và Nam nơi mặt trời không trực tiếp chiếu đến thì được che phủ bởi các dải nhôm mỏng.

Trên sân thượng Mesiniaga là một vòng thép lớn hỗ trợ cho panel chế tạo năng lượng mặt trời, tương lai sẽ bổ sung điện cho tòa nhà, cũng đồng thời che mát cho bể bơi và khu giải trí.

Trong ngôi nhà, bàn làm việc được bố trí ở giữa sàn phòng, hạn chế tối đa tiếp xúc ánh nắng.

Ngôi nhà này cũng không cần dùng điều áp để phòng hỏa bởi nguồn năng lượng tiêu thụ ít và được quản lí bởi B.A.S-hệ thống tự động.

Nhược điểm đã được tìm thấy từ nhiều nguồn tin, cho biết khí hậu nóng ẩm của Đông Nam Á đã ăn mòn bề mặt kim loại. Thế nhưng, với những ưu thể nội trội mà tòa nhà này mang lại, công trình xứng đáng được nhìn nhận như một kiệt tác, một tòa nhà cao tầng thế hệ thứ 2-thế hệ của nhà thụ động, sinh thái.

Những năm gần đây đánh dấu nhiều công trình đặc sắc của Ken Yeang nói riêng, kiến trúc sư nói chung trong lĩnh vực thiết kế nhà thụ động-gắn liền với môi sinh. Ken Yeang từng nói “sinh thái là điểm khởi đầu cũng là điểm kết thúc”, và những gì ông đang làm là cố gắng để thiên nhiên làm bạn đường với nhiều công trình của ông hơn nữa.

Đọc thêm bài viết >> Fallingwater-công trình biệt thự đẹp nhất nước Mỹ

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here