Có rất nhiều khía cạnh để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp, nhưng bên cạnh diện mạo mà một ngôi nhà phố đẹp có được, thì yếu tố cốt lõi vô cùng quan trọng chính là kết cấu, bố cục không gian nhà phố. Đây là 3 điều cần tránh để có một bố cục nhà phố đẹp và chất lượng.

1. Tránh tổng thể không cân đối

Trong công trình xây dựng nói chung và nhà phố nói riêng, công trình nào đạt được sự tương quan tỉ lệ tốt thì công trình đó càng cân đối. Làm sao để một công trình có tỉ lệ cân đối hoàn hảo? Thật ra sẽ khá khó khăn cho các kiến trúc sư, kĩ sư thực hiện thiết kế nhà phố cân đối một cách hoàn hảo, bởi nó sẽ chiếm rất nhiều thời gian và công sức. Đối với các kiến trúc sư trong lịch sử hay những người đặt nền móng đầu tiên cho kiến trúc thì sự cân đối luôn được chú trọng hàng đầu. Ngày nay, điều này không biến mất, nhưng sự đổi mới không ngừng trong kiến trúc cũng mang lại một cách bài trí không gian cân đối theo những cách hiện đại hơn, ít gò bó hơn. Sự cân đối từ đó cũng trở nên dễ chịu. Một trong số đó là cân bằng đối xứng. Nó có thể nằm ở bố cục đồ nội thất, hay chính kết cấu không gian bên trong ngôi nhà.

Một mẫu phòng khách nhấn mạnh sự đối xứng

Một điều cần lưu ý là cân đối là sự tỉ lệ giữa ít nhất 2 thành phần, vì thế, tương quan tỉ lệ có thể là giữa các vật dụng, hay tương quan của các bộ phận cơ bản trong nhà so với tổng thể. Khi trao đổi với các kĩ sư, gia chủ sẽ thường được tư vấn kĩ lượng và được yêu cầu cung cấp các thông tin cơ bản như số thành viên trong gia đình, chiều cao, thói quen sinh hoạt,… Những yếu tố này chính là cơ sở để người thiết kế tạo ra sự cân đối, hài hòa trong kiến trúc. Chẳng hạn, chiều với tay của con người khoảng 2m, đó là cơ sở để thiết kế chiều cao phòng, chiều cao cửa; trong một gia đình mà các thành viên đều có bề rộng vai trên 60 cm thì khoảng cách giữa các lavabo (bồn rửa mặt, bồn tiểu…) sẽ phải cần nới rộng hơn so với khoảng cách thông thường…

Chiều với tay của con người khoảng 2m là cơ sở để thiết kế chiều cao phòng

2. Tránh không gian chuyển tiếp đột ngột

Không khó để thấy những không gian bài trí mắc phải lỗi này. Điều đó thường xuất phát từ việc quá tập trung vào một không gian được cho là quan trọng mà bỏ bê và ít đầu tư hơn vào những không gian nhà khác. Chẳng hạn, phòng khách là nơi gia chủ có cơ hội “khoe” ngôi nhà của mình nhiều nhất cho khách ghé thăm, thế là khu vực này luôn được đổi mới, bài trí tinh tế, phong phú. Những nơi ít được nhìn thấy hơn như khu bếp, phòng ngủ thì lại nhàm chán, đơn điệu.

Một lý do có thể kế đến nữa là gia chủ không nắm được cách để tạo một nhịp điệu hài hòa cho ngôi nhà, dẫn đến các không gian không có sự kết nối với nhau thành một tổng thể thống nhất. Trong không gian nhà phố, sự rời rạc giữa các không gian nhỏ quả thật là một sự thất bại cho người thiết kế. Hãy cố gắng quan sát xem bạn cần điều chỉnh như thế nào, chẳng hạn, nếu không gian dưới nhà mang tinh thần chủ đạo của gỗ và tông nâu, nhưng không gian phía trên lại là những màu sắc sặc sỡ thì ở giữa đoạn chuyển tiếp của 2 không gian này, chính là hành lang, cầu thang, cần can thiệp như thế nào để giảm bớt sự chuyển tiếp đột ngột. Có thể là ánh sáng, hãy mở một vài ô cửa cho nơi đây, vốn thường tăm tối, thiếu sáng. Đặt vài chậu cây xanh mang lại sự dễ chịu và tích cực. Đôi khi một vài thay đổi nhỏ như thế có thể giúp bạn rất nhiều. Việc đảm bảo sự liên kết giữa các không gian không gì hơn là tính toán kĩ lưỡng trước khi xây, vì thế, gia chủ hãy tìm đến những nơi tư vấn thiết kế tận tình, chuyên nghiệp để được bày tỏ phong cách, quan niệm thẩm mĩ ngôi nhà của mình mà không lo phạm phải những điều trên.

Giảm bớt sự chuyển tiếp đột ngột của 2 không gian bằng việc thêm ánh sáng cho hành lang

3. Tránh đem quá nhiều nội thất vào một không gian nhỏ

Hãy nhớ, một không gian nhà đẹp là một không gian nhà với nội thất vừa đủ, hài hòa, đáp ứng tiện nghi sinh hoạt của gia đình một cách hiểu quả nhất. Việc đặt quá nhiều đồ nội thất không giúp cho nhà đẹp hơn, cũng không giúp tiện nghi được nâng cao hơn, mà ngược lại, còn gây rối rắm, mất đi tính trật tự, hài hòa, con người sống trong không gian này cũng dễ bị ảnh hưởng tinh thần, khó chịu vì sự bí bách. Những không gian đặc biệt cần sự thông thoáng, đơn giản có thể kể đến là phòng ngủ, phòng học.. Hãy thiết kế, bài trí đơn giản nhưng tinh tế với những không gian này. Chẳng hạn như vài vật dụng màu vàng sẽ giúp người học sáng tạo hơn, tập trung hơn; một chiếc tủ âm tường chứa hết vật dụng và một chiếc kệ đầu giường giải quyết những thứ linh tinh cũng là một lựa chọn hay để căn phòng trông rộng rãi hơn, thông thoáng hơn.

Một lời khuyên nữa cho điều cần tránh thứ 3 này là hãy hỏi ý kiến các thành viên trong gia đình khi cần sắm sửa các vật dụng, đồ nội thất. Nếu có người quen hiểu biết về lĩnh vực bài trí nội thất, công năng các vật dụng, hãy “kéo” họ đi cùng để những gì bạn mang về là lựa chọn tốt nhất, hài lòng nhất. Họ sẽ ngăn cản ý định mua những thứ có hình thức đẹp đẽ, bắt mắt nhưng hiểu năng sử dụng không tốt hoặc không phù hợp với gia đình bạn. Tìm đến một chuyên gia bài trí nội thất cũng là một cách hay nếu bạn muốn mọi thứ được chỉnh chu hơn.

Cân nhắc kĩ để tránh đem quá nhiều nội thất vào một không gian nhỏ

Ngày nay, những yêu cầu thiết kế đối với nhà hiện đại càng cao. Nhưng những điều cơ bản để đảm bảo một nhà phố đẹp thì không mất đi. 3 điều cần tránh trong thiết kế không gian nhà phố chúng tôi vừa nêu là những điều cơ bản đó. Chúc cho không gian nhà phố của bạn không chỉ bắt mắt, mà còn luôn hài hòa và cân đối.

Đọc thêm bài viết >> Phòng cho người già phải nhớ 4 điều sau đây

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here