Nhà phố thường không rộng, mà nhà phố được lên cao. Sân thượng vì thế mà được coi trọng hơn rất nhiều so với những kiểu nhà truyền thống trước kia. Thế nhưng, diện tích sân thượng không quyết định đến thẩm mĩ đẹp xấu. Sân thượng hẹp có phải là vấn đề trong nhà phố? Câu trả lời là không. 

Không thể thiếu cây trồng

Nơi nào phù hợp cho những mảng xanh hơn là một góc trời được thu nhỏ trên tầng thượng? Nhiều nhà phố còn bắc dàn cầu kì và dựng nhà kính cho cây trồng với sự đầu tư tỉ mỉ, công phu. Nhưng nếu diện tích nhỏ, ý tưởng này đôi khi không phù hợp. Thử quan sát, tầng thượng nằm hướng nào, nhận lượng ánh sáng như thế nào để quyết định đến việc trồng gì trên sân thượng nhà phố. Nếu cửa nhà sát vách một ngôi nhà cao tầng khuất lấp ánh sáng, những cây trồng cần nhiều nắng sẽ không sinh sôi, tươi tắn. Trong trường hợp này, dây leo và các loại cây trồng ưa nắng như hoa giấy, hoa hồng anh, rạng đông, sử quân tử, thiên lý, xương rồng… không phù hợp. Thay vào đó, vài chậu lan ý, cà phê chè, nguyệt quế…lại là những gợi ý không tồi. Những loại cây ưa ẩm này sống rất bền trong không gian nhỏ và tiết trời mùa mưa, chúng còn giúp thanh lọc không khí thông thoáng, đồng thời cũng giảm sự khô hanh trong mùa nắng.

Quan sát tầng thượng hướng nào để quyết định loại cây trồng phù hợp

Vách nhà bên cạnh cao vừa đủ mang lại bóng râm cho góc nghỉ và không che khuất ánh sáng của cây cảnh

Bài trí logic vô cùng quan trọng

Có cây trồng phù hợp rồi, chúng ta sẽ làm gì tiếp theo để sân thượng đẹp nhất có thể?. Hãy tạo độ cong cho sân thượng để mang lại cảm giác sân thượng đa góc nhìn, nhưng nếu diện tích quá hẹp thì không nên. Nếu sân thượng không đủ rộng để đặt bộ bàn ghế hãy thay thế bằng ghế bệt đặt ở góc sân thượng hoặc vài chiếc gối tựa lưng. Sự xuất hiện của bộ bàn ghế mang lại không khí thân thuộc, thư giãn, thậm chí có thể thay đổi thói quen của các thành viên trong nhà, khiến họ thích quây quần trong không gian này hơn sau ngày dài với phố xá nhộn nhịp ngoài kia.

Tạo độ cong cho sân thượng để mang lại cảm giác sân thượng đa góc nhìn

Thay thế bàn ghế bằng những chiếc gối tựa lưng để giải quyết không gian có diện tích hẹp

Hình khối bồn hoa là giải pháp vừa thẩm mĩ vừa tiết kiệm diện tích

Có 3 kiểu bố trí hoa cảnh trên sân thượng phổ biến nhất, đó là: kiểu cầu thang, kiểu treo rũ và kiểu khảm nạm. Đọc bài viết này cho bạn thông tin cụ thể hơn: 3 kiểu bài trí hoa cảnh thú vị nhất trong thiết kế nhà phố. Lời khuyên dành cho những sân thượng hẹp là có thể thử trồng cây theo hình khối bồn khảm nạm. Bồn hoặc chậu nhỏ được đóng chết vào tường, hay thiết kế  được tính toán dư ra những ô nhỏ trên tường dành cho các loại cây trồng không cần nhiều đất.

Hình khối bồn hoa khảm nạm là giải pháp vừa thẩm mĩ vừa tiết kiệm diện tích

Sân thượng là góc để thư giãn, để bạn yêu thương chính mình nhiều hơn. Bởi ở đó, bạn cần chú tâm chăm sóc cây trồng sao cho luôn xanh tươi, bạn cần một không gian đủ yên tĩnh và trong lành để refresh tâm trạng. Có những sân thượng chỉ rộng chưa đên 10 m2 lại là góc nhà quan trọng của gia đình, vì họ quan tâm, và đặt nhiều tâm huyết để thiết kế một sân thượng đẹp.

Bài viết liên quan >> Biến sân thượng bạn thành một vườn mơ

CÔNG TY TNHH NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Đường dây nóng: 0977.88 55 46

Email liên hệ: lienhe@ngoinhavui.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here