Hơn 900.000 kết quả là con số cho tìm kiếm Tai nạn giàn giáo và cách phòng tránh trên Google. Đó không phải là những con số cuối cùng, khi mà những tai nạn về giàn giáo nói chung, trong xây dựng nói riêng  vẫn luôn tiếp diễn. Nguyên nhân xuất phát từ đâu và có những biện pháp gì để phòng tránh là câu hỏi luôn được đặt ra. Ngôi Nhà Vui mong có thể cung cấp thông tin cho bạn qua bài viết dưới này.

Sập giàn giáo đến từ nhiều nguyên nhân

An toàn trong xây dựng là khẩu hiệu luôn được nhà thầu, công ty thiết kế xây dựng hô gọi. Thế nhưng trên thực tế, việc áp dụng đúng  những tiêu chuẩn về an toàn lao động trong xây dựng như sắp xếp giàn giáo, chất lượng vật liệu thi công, máy móc thi công…lại không phải lúc nào cũng được đảm bảo. Có thể khẳng định, nguyên nhân phổ biến, cũng là cốt lõi gây nên những thảm họa lao động không ai mong muốn này lại xuất phát từ sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của con người. Vấn nạn này luôn tiêu tốn giấy mực phóng viên, chẳng hạn như nhà thầu tự ý xén bớt vật liệu xây dựng thi công dẫn đến độ chịu lực của công trình kém, mà giàn giáo cũng thường là một trong số đó.

Sập giàn giáo đến từ nhiều nguyên nhân

Sự chủ quan và thiếu trách nhiệm trong an toàn xây dựng dẫn đến tai nạn giàn giáo

Ngoài ra, không kể đến việc tính toán sai tải trọng dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng. Đó là một áp lực lớn cho kỹ sư xây dựng, họ phải tính toán kĩ lượng, thẩm định nhiều khía cạnh. Nếu không đủ năng lực, sai lầm là hoàn toàn có thể mắc phải, đặc biệt đối với những công trình lớn thì việc tránh sơ sót càng tạo nhiều áp lực cho họ hơn.

Tính toán sai tải trọng dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng

Tính toán sai tải trọng dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng

Mua vật liệu từ nơi kém chất lượng là nguyên nhân được kể đến tiếp theo. Để tiết kiệm, nhà thầu hoặc chủ đầu tư có thể mua phải hàng kém chất lượng, vật liệu trôi nổi không uy tín, đã hoen gỉ mất khả năng chịu tải vốn có. Việc sử dụng giàn giáo cũ nhưng không kiểm định lại chất lượng gây tai nạn là những đánh đổi đáng tiếc.

Biện pháp chống sập giàn giáo

Làm việc trên cao là một áp lực vô cùng lớn với người thi công xây dựng. Chỉ cần một thiếu sót nhỏ hoàn toàn có thể dẫn đến những sai lầm lớn. Điều cần thay đổi đầu tiên là ý thức của con người. Một công ty thiết kế xây dựng uy tín sẽ vì sự an toàn của công nhân mà lắc đầu trước những cám dỗ lợi nhuận từ vật liệu không đạt chất lượng, cũng như tính toán chuẩn xác cho việc set up giàn giáo thi công… Chủ đầu tư cần phải thông minh chọn lựa nơi đáng tin, không vì quen biết mà chọn đại nơi thầu ít kinh nghiệm, không đủ năng lực thi công đối với quy mô công trình của chủ đầu tư. “Chọn mặt gửi vàng” là điều gia chủ luôn cần cân nhắc.

Biện pháp chống sập giàn giáo

Nhà thầu uy tín là nơi có trách nhiệm cao trong việc đảm bảo an toàn thi công

Tìm hiểu để nắm chất lượng vật liệu là lời khuyên dành cho chủ đầu tư. Đa phần những thất thoát về vật liệu xây dựng hay vật liệu kém chất lượng lại có nguyên nhân gián tiếp từ chính sự thiếu hiểu biết của chủ đầu tư. Việc đầu tư thêm một đội ngũ giám sát viên là cần thiết đối với những công trình lớn. Bên cạnh đó, nắm được thị trường xây dựng có thể mang lại cho bạn một nguồn cung ứng vật liệu tốt, không để những nơi thầu thiếu trách nhiệm lợi dụng được sơ hở mua cũ, ăn xén.

Tìm hiểu để nắm chất lượng vật liệu là lời khuyên dành cho chủ đầu tư

Tìm hiểu để nắm chất lượng vật liệu là lời khuyên dành cho chủ đầu tư

Hãy tuân thủ các quy định về an toàn xây dựng của nhà nước, điều đó giúp phòng tránh tai nạn giàn giáo hiểu quả. Mỗi năm các quy chuẩn về an toàn trong xây dựng để tránh tai nạn giàn giáo luôn được chinh quyền đưa ra, từ những tiêu chuẩn lớn về kết cấu công trình cho đến những chi tiết nhỏ như màu sắc của mũ bảo hộ cho nhân viên thi công, phương pháp phòng chống tai nạn giàn giáo… Công việc của bạn là chủ động cập nhật, tìm hiểu, những thông tin đó không phải là thừa, bởi đó là những khắc phục cho những sai lầm đã mắc phải trước đó.

Tuân thủ các quy định về an toàn xây dựng của nhà nước để đảm bảo an toàn xây dựng

Tuân thủ các quy định về an toàn xây dựng của nhà nước để đảm bảo an toàn xây dựng

Một công trình hoàn thành dù đẹp đến đâu cũng không thể được đánh đổi bằng tính mạng con người. Chúng tôi hiểu điều đó, bạn cũng hiểu điều đó. Hãy để Ngôi Nhà Vui được đồng hành cùng bạn, vì một công trình nhà ở được xây dựng an toàn.

Đọc thêm bài viết: Tiêu chí chọn nhà thầu uy tín

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here