Tiếp nối phần 1, Ngôi Nhà Vui xin đem đến cho bạn đọc phần 2 bài viết Những lưu ý cần nhớ trước khi xây dựng nhà mới. Đây là những liệt kê không kém phần quan trọng, là những trợ ngại thường gặp với chủ đầu tư.

Đọc phần 1 bài viết: Những lưu ý cần nhớ trước khi xây dựng nhà mới

3. Các quy hoạch về lộ giới hay khoảng lùi chỉ giới

Lộ giới còn gọi là “chỉ giới đường đỏ”, dùng để chỉ ranh giới được nhà nước xác định quy hoạch để mở đường hoặc mở hẻm, được phân định với phần đất để xây dựng công trình.

Để tránh vướng vào tranh chấp, khiếu nại liên quan đến đất quy hoạch, chủ đầu tư nên tìm hiểu về tình hình khu đất đang dự định xây nhà ở. Một trong những nguyên nhân khiến người dân rơi vào trường hợp đang xây dựng lưng chừng hoặc đã xây xong bị pháp luật can thiệp xuất phát từ  việc không nắm được quy hoạch lộ giới của người dân.

Lối đi chỉ rộng đúng 0,7m dẫn vào 2 hộ phía sau nhà ông Hoàng Quốc Dân ở phường Tân Chánh Hiệp (quận 12) gây nhiều tranh cãi

4. Chiều cao tổng thể, mật độ xây dựng và ban công

Hồ sơ thiết kế xây dựng bao gồm nhiều yếu tố, trong đó có kiến trúc, kết cấu xây dựng, phối cảnh và cả điện nước… Một trong những khó khăn khiến người dân phải chật vật với hàng đống giấy tờ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa được phép tiến hành xây dựng cũng là vì yếu tố này. Nguyên nhân là hồ sơ thiết kế không phù hợp với quy định về xin phép xây dựng, thường do họ thuê đơn vị thiết kế khác với đơn vị hỗ trợ xin phép xây dựng, dẫn đến bản vẽ thiết kế khác với bản vẽ quy định thiết kế. Để tránh sai lầm này, chủ đầu tư nên tìm đến những đơn vị thiết kế thi công xây dựng uy tín, chất lượng, đồng thời tìm hiểu để không phải rơi vào tình trạng “mất nhà mới lo làm chuồng”. Một số yếu tố chủ đầu tư cần quan tâm ở đây là mật độ xây dựng, số tầng tối đa, chiều cao tầng, lộ giới, độ vươn của ban công và ô văng.

Chiều rộng lộ giới L (m) Tầng cao cơ bản (tầng) Số tầng cộng thêm nếu thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận
(tầng)
Số tầng cộng thêm nếu thuộc trục đường thương mại – dịch vụ (tầng) Số tầng cộng thêm nếu công trình xây dựng trên lô đất lớn (tầng) Cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1
(m)
Số tầng khối nền tối đa + số tầng giật lùi tối đa
(tầng)
Tầng cao tối đa (tầng)
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8)
L ³ 25 5 +1 +1 +1 7,0m 7+1 8
20 ≤ L< 25 5 +1 +1 +1 7,0m 6+2 8
12 ≤ L < 20 4 +1 +1 +1 5,8m 5+2 7
7 ≤ L< 12 4 +1 0 +1 5,8m 4+2 6
3,5 ≤ L< 7 3 +1 0 0 5,8m 3+1 4
L < 3,5 3 0 0 0 3,8m 3+0 3

Quy định về số tầng cao trong khu đô thị

5. Những vấn đề liên quan đến nhà hàng xóm

Chẳng hạn như nhà liền kề có vách chung, có lối đi chung, cây xanh, lối đi thoát nước, có bị ngập khi mưa lớn…cũng là những vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm và chủ động tìm hiểu, tránh bị gián đoạn thi công vì những lý do hoàn toàn có thể lường trước như những liệt kê ở trên. Nếu có liên quan, chủ đầu tư cần yêu cầu được xem xét giấy tờ pháp lí chứng minh, chẳng hạn lối vào nhà chung thì khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung.

Tranh chấp lối đi chung là rắc rối thường gặp trong xây dựng nhà ở

Ngoài ra, gia chủ cần liên lạc với cơ quan điện lực và cấp nước di dời đồng hồ điện và đồng hồ nước trước khi khởi công trình khoảng 1 tuần.

Người dân nhờ cơ quan điện lực đến di dời các thiết bị điện nước trước khi xây dựng nhà mới
Các lãnh đạo đang họp bàn và trả lời những thắc mắc của chủ đầu tư về xây dựng nhà ở

Hiểu luật trước khi thực hiện một điều gì đó chưa bao giờ là thừa, trong xây dựng nhà ở cũng thế. Hãy chủ động, mạnh dạn để có những hiểu biết sáng suốt.Bạn có thể tìm đến công ty thiết kế và xây dựng của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Chúng tôi rất mong được đồng hành cùng bạn trong chặng đường hoàn thành tổ ấm của mình.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977 88 55 46v

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here