Bỏ qua lề những yếu tố không kém phần quan trọng như phong thủy, điều kiện sinh hoạt, địa chất thủy văn, khả năng bán lại cao…thì Ngôi Nhà Vui vẫn muốn nhấn mạnh cho bạn đọc yếu tố pháp lí, tiền đề cho xây dựng nhà ở suôn sẻ, thành công. Ngắn gọn, việc tìm hiểu vấn đề pháp lí chính là bước khởi động đầu tiên cho xây dựng nhà ở. Càng hiểu tường tận nó càng ít xảy ra sai sót hay phát sinh những trở ngại khiến quá trình xây dựng nhà ở về sau bị trì hoãn. Vì liên quan đến luật rất nhiều, chúng tôi chỉ muốn đem đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất, những nền tảng hiểu biết nhất định trước khi xây dựng nhà ở, chứ không xét đến bất cứ trường hợp cụ thể nào.

1. Đất xây nhà

  • Hãy tránh mua đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa. Chủ đầu tư có thể đến chính quyền địa phương, xã, quận hay Sở Tài Nguyên Môi trường để yêu cầu kiểm tra hồ sơ địa chính, xem có dự án nào chính quyền đang thực hiện có khu vực của mình không. Một lời khuyên cho bạn là nên mua đất đã có sổ đỏ để tránh tranh chấp về sau và đảm bảo giải quyết được vấn đề giải phóng có đền bù của nhà nước. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần lưu ý không nên giao công việc này cho cò nhà đất, vì việc thiếu hiểu biết và tiêu cực trong thực trạng cò đất có thể khiến cho quá trình hoàn thành giấy tờ pháp lí của bạn lâu hơn và tốn kém hơn.
  • Hợp đồng mua đất cần có chữ kí xác nhận của đầy đủ thành viên gia đình bên bán, đặc biệt là đất thừa kế.
  • Yêu cầu bên bán chỉ rõ ranh giới với các khu đất liền kề để tránh tranh chấp về sau.
  • Nếu mua một phần đất trong khu đất lớn phải lưu ý về quy định giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa đất (đất của một thành viên tách cho nhiều thành viên) là của bên mua hay bên bán chịu trách nhiệm.
  • Hai bên mua bán đến phòng đăng kí nhà đất cấp huyện mua hồ sơ làm thủ tục mua bán, đặt cọc một phần tiền nhỏ, không nên quá 10%. Sau đó, địa chính xã, phường sẽ tiến hành đo đạc khu đất bạn mua. Chỉ cho đến khi bạn nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất do cơ quan có thẩm quyền đứng tên người mua thì chủ đầu tư mới thanh toán hết phần tiền còn lại.

Một con hẻm chỉ rộng 0.7m ở Tân Chánh Hiệp (quận 12) vì vướng vào lộ giới quy hoạch của chính phủ Mẫu hợp đồng đặt cọc tiền mua đất

2. Cấp giấy phép xây dựng

Rất nhiều nghiên cứu trao đổi về quyền này và vẫn còn nhiều tranh cãi trên thực tế. Theo luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình- Giám đốc công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội thì:

Muốn xây dựng nhà trên mảnh đất mới mua phải có một trong những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu làm nhà trên nền đất trống.

– Quyết định giao đất, cho thuê đất của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ địa chính mà không có tranh chấp.

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp.

– Giấy tờ thừa kế nhà, đất được UBND phường xã xác nhận về thừa kế, không có tranh chấp.

– Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân hoặc Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật.

– Giấy tờ chuyển nhượng đất đai, mua bán nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở được UBND phường/xã/thị trấn, quận/huyện xác nhận không có tranh chấp.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được gọi là sổ đỏ 

Nơi tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng truyền thống

Hình thức cấp giấy phép trực tuyến với nhiều ưu điểm đang được người dân hưởng ứng 

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như yêu cầu ở trên, bạn sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy xây dựng nhà ở. Để biết thêm những thông tin có ích trước khi xây dựng nhà ở, đọc bài viết Giấy phép xây dựng-tấm giấy thông hành cho xây mới, cải tạo nhà ở. Một lưu ý nữa là ngay sau khi được cấp giấp phép xây dựng phải thông báo chính xác ngày khởi công với chính quyền địa phương (UBND phường), thường là trước 07 ngày.

Đọc tiếp phần 2

Để nắm được quy trình trước khi tiến hành xây sửa nhà cửa, hay bạn đang có nhu cầu xây mới một công trình nhà ở, nhà sản xuất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn. Chúng tôi sẽ cố gắng truyền tải những gì chúng tôi có và những gì các bạn cần, bằng nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết của người làm xây dựng. Thông tin liên hệ:

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977 88 55 46

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here