1. Gọi đúng kiểu nhà ở theo số tầng

Thật ra, không có sự phân định rõ ràng trong việc gọi đúng kiểu nhà ở theo số tầng. Ở mỗi đất nước, cách gọi cũng khác nhau. Các kĩ sư Việt Nam thường phổ cập cách gọi kiểu nhà theo phân loại số tầng dưới đây:

Nhà ở thấp tầng: từ 1-3 tầng.

Nhà ở nhiều tầng: từ 4-6 tầng.

Nhà ở cao tầng: từ 7-30 tầng.

Bên cạnh đó, thang máy phải được bố trí cho nhà ở cao tầng hợp lí ở mỗi đầu mối giao thông. Đối với nhà ở thấp tầng và nhiều tầng thì việc bố trí thang máy là không cần thiết.

Trong khi đó, nhà ở cao tầng và thấp tầng ở Mỹ lại được hiểu đơn giản hơn. Nhà ở cao tầng dành cho nhà có thang máy và nhà ở thấp tầng thì không.

Một điều thú vị nữa ở khái niệm này là cách gọi nhà ở “siêu cao tầng” của Nhật Bản. Chỉ cần có từ 20 tầng trở lên, nhà ở của đất nước xứ phù tang đã được gọi là nhà siêu cao tầng, khác biệt với cách hiểu phức tạp của Việt Nam.

Việc phân loại kiểu nhà ở theo số tầng cũng chỉ mang tính chất tương đối. Lịch sử phát triển nền công nghiệp xây dựng nói chung và nhà ở nói riêng là một bề dày kiến thức khó ai tiếp cận được hết, trong khái niệm nhà ở cũng vậy. Vậy nên, chúng tôi chỉ đang đề cập đến những điều thú vị và đơn giản nhất trong cách phân loại tên theo số tầng, nhiều hơn như thế, chúng tôi sẽ cập nhật ở những bài viết liên quan khác.

Nhà cao tầng ở Việt Nam có số tầng từ 7 đen 30

2. Chất lượng kiến trúc phụ thuộc vào đâu?

Đây có thể là một câu hỏi khá chung chung bởi một công trình chất lượng được cấu thành từ rất nhiều yếu tố. Nhưng người thiết kế chính là yếu tố cốt lõi và có thể được nhìn nhận một cách sâu sắc nhất. Phải trải qua rất nhiều khâu để kĩ sư cùng với đội ngũ nhân công của mình bắt tay vào thi công xây dựng bất kì một công trình nào. Từ việc lập chương trình, khảo sát thực địa, phân tích các số liệu, đưa ra giải pháp phù hợp,…cho đến việc hợp tác suôn sẻ với khách hàng trong quan điểm thẩm mĩ nhà ở. Đó là một quá trình không hề dễ dàng, và phải cần đến chuyên môn, cũng như nhiều năm lao động miệt mài tích lũy kinh nghiệm.

Người thiết kế chính là yếu tố cốt lõi tạo nên một công trình chất lượng

3. Phong thủy chiếm bao nhiêu % trong thiết kế nhà ở?

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Ở lĩnh vực xây dựng, phong thủy có thể được nhắc đến với vai trò cực kì quan trọng.  Tuy nhiên, điều này không còn chính xác ở thời điểm hiện nay nữa. Việc quá phụ thuộc vào phong thủy, như xem thế đất, thiết kế cấu trúc theo hướng có lợi dựa trên phong thủy, cầu toàn trong các chi tiết thiết kế…dễ khiến người thiết kế ngán ngẩm và người ở cũng chưa chắc đã có tinh thần thoải mái khi không gian được hoàn thành. 50% có thể được xem là con số tương đối cho sự “có mặt” của phong thủy trong xây dựng nhà ở. Một nhà ở chất lượng không nhất thiết nằm ở sự hoàn hảo trong phong thủy như các yếu tố vừa liệt kê, mà còn nằm ở sự thoải mái trong phong cách thiết kế, điều này được tạo nên không từ đâu khác chính là ở tinh thần người kĩ sư xây dựng.

Nhà chất lượng không nằm ở sự hoàn hảo trong phong thủy mà nằm ở sự thoải mái trong phong cách thiết kế

Đọc thêm bài viết >> 4 việc quan trọng phải làm trước khi dọn qua nhà mới

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here