Công xôn là một kết cấu dầm với một đầu gắn chặt với ngôi nhà, một đầu vươn xa. Các công trình nổi tiếng bậc nhất trên thế giới nếu không phải là những ngôi nhà độc đáo hòa mình với thiên nhiên, thì ắt hẳn phải là những ngôi nhà có thiết kế công xôn như dưới này.

1. The Trojan House

Đây là mặt sau của ngôi biệt thự The Trojan House (Melbourn, Úc). Ngôi biệt thự được thiết kế bởi bàn tay của kiến trúc sư Jackson Clemens Burrows nổi tiếng. Để bổ sung thêm không gian sinh hoạt cho ngôi nhà, ông đã thiết kế phần trên nhô ra như một chiếc mái hiên che cho mảnh sân ngay phía dưới sân nhà. Khối nhà công xôn là phòng ngủ và và phòng tắm cho trẻ em trong nhà. Trọng sự đơn giản, mộc mạc, ông tạo tác khối công xôn hoàn toàn bằng gỗ điêu khắc với các ô cửa nhiều lỗ vuông nhỏ thông thoáng.

Nhìn vào dễ liên tưởng đến một chiếc hộp gỗ, không hề có sự xuất hiện của thanh dầm hay các cấu trúc thép ở diện mạo bên ngoài của ngôi nhà. Đèn được lắp phía dưới khối nhà công xôn để đảm bảo đủ nguồn sáng cho không gian sinh hoạt phía dưới.

Cạnh Trojan House là bể bơi, vi trí này như một khu vực đệm, làm mát gió trước khi thổi vào nhà.

Bên trong ngôi nhà cũng cực kì đơn giản với nội thất đen trung tính và nhấn màu khác biệt ở các vật dụng như ghế, bàn.

2. Tree House

Cũng là một tác phẩm của kiến trúc sư Jackson Clements Burrows, Tree House được xây dựng ở Melbourn, Úc vào năm 2008. Ngôi nhà này đứng chênh vênh trên một sườn dốc ở Separation Creek, Victoria. Diện tích của ngôi nhà công xôn này là 220m2, không quá rộng với 2 tầng và 3 phòng ngủ.

Ngôi nhà nằm giữa bạt ngàn núi rừng, với khối công xôn vươn ra khỏe khoắn, phần ban công dài 6m cũng được thiết kế ở vị trí này để hướng tầm nhìn và đón gió đại dương.

Ngôi nhà được thiết kế với tông màu chủ đạo là xanh lá, hòa nhập dịu dàng với thiên nhiên, được thiết kế như phân tách thành nhiều mảnh ghép lại, tựa mình vào dốc đá hoang sơ.

3. Balancing House

Nếu gắn thêm bánh xe chắc hẳn phải nhiều người nhầm lẫn đây là một ga tàu. Ngôi nhà công xôn độc đáo này có tên gọi là Balancing Barn, tọa lạc ở Suffolk, Vương Quốc Anh, được thiết kế bởi công ty Hà Lan MVRDV and Mole Architects. Ngôi nhà có khối công xôn kéo dài 15m, nằm chênh vênh ở khoảng giao của con dốc. Vẻ sắc lạnh của ngôi nhà được thể hiện ở những tấm pano lớn bao bọc toàn bộ ngôi nhà, thực chất là để khắc phục ảnh hưởng của thời tiết ở vùng này. Điểm thú vị lớn nhất của Balancing house so với những ngôi nhà công xôn khác có lẽ nằm ở chiếc xích đu nhỏ nhắn gắn ở phía dưới công xôn, nơi trẻ em có thể vui đùa thỏa thích với mảnh sân cỏ rộng thoáng.

4. The Lift Residence

The Lift Residence được xây dựng ở Sendai, Nhật Bản, là một công trình tuyệt vời của Apollo Architects and Associates. Toàn bộ công trình là một màu đen tuyền như một chiếc hộp giấy Origami. Nét đặc biệt của ngôi nhà nằm ở diện mạo phía trước với độ dốc cao và không hề có ban công hay trổ bất kì cửa sổ nào.

Đọc thêm bài viết >> Công xôn trong thiết kế nhà dân dụng

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here