Nếu người Việt trong quá khứ đo đạc kích thước xây nhà bằng chính các bộ phận cơ thể của mình như cánh tay, sải tay…thì người Nhật lại có phát kiến đo kích thước không kém phần sáng tạo. Bạn có biết đó là gì không?.

Đọc thêm bài viết liên quan >> Người Việt xưa đo đạc công trình như thế nào?

Nhật Bản là một trong những đất nước hội tụ tinh hoa văn hóa bậc nhất trên thế giới. Ngày nay, Nhật Bản là điểm đến lý tưởng của rất nhiều khách ở những nước lân cận và cả phương xa. Người ta có nói một câu thú vị như thế này, đến Nhật Bản mà không nằm trong phòng có sàn được trải bằng chiếu Tatami thì không phải là du lịch Nhật Bản. Chính là chiếu Tatami, một trong những vật chứng làm nên lịch sử kiến trúc Nhật Bản.

Chiếu Tatami đã tồn tại cách đây hơn 1.500 năm. Người Nhật thời gian đó đã sử dụng diện tích 2 người ngồi uống trà-diện tích đủ để 2 người ngồi sinh hoạt, trò chuyện thân mật-làm đơn vị để xếp chiếu và định đoạt kích thước ngôi nhà, căn phòng. Họ gọi đó là đơn vị “chiếu Tatami”. Từ “Tatamu” trong tiếng Việt có nghĩa là “gấp”, và từ “Tatami” được chuyển thể từ đó.

Các tấm chiếu được ghép khít xuống trần nhà. Với cấu tạo bằng rơm khô được nén chặt, người lần đầu bước lên chiếu sẽ cảm nhận được rõ rệt sự êm ái, dễ chịu của loại chiếu này đem lại. Vào những năm đầu chiếu Tatami xuất hiện, chúng chỉ được dành cho tầng lớp quý tộc, là biểu tưởng cho địa vị xã hội của gia đình quyền quý.

Ngày nay, bên cạnh những thành tựu đồ họa xuất sắc, những phương pháp thiết kế tiên tiến khi mà những ngôi nhà cao tầng chỉ “mọc” lên sau một thời gian ngắn xây dựng, nhiều ngôi nhà Nhật Bản vẫn còn thiết kế nhà theo nguyên tắc số chiếu. Họ cũng ngầm định với nhau về cách trao đổi phòng với diện tích tương ứng với số chiếu khi xây nhà, thuê nhà. Đơn giản như: 1 phòng 3 chiếu, 2 phòng 6 chiếu…

Cách sắp xếp chiếu Tatami như thế nào còn tùy thuộc vào loại nhà cua gia chủ. Những loại nhà ở thông thường có cách xếp chiếu Syugijiki, xếp theo hình chữ T. Những loại nhà có gian rộng tiếp khách, lâu đài, chùa chiềng thì lại được xếp chiếu Fusyugijiki. Các tấm chiếu luôn được xếp đan xen nhau, ít khi 4 góc các tấm chiếu tương đương với nhau.

Tatami là chiếu lâu đời nhất của Nhật Bản, chúng không chỉ đại diện cho truyền thống kiến trúc mà còn đại diện cho phong cách sinh hoạt ngàn đời của họ. Bởi người Nhật ngày nay vẫn còn giữ thói quen ăn uống, nghỉ ngơi trực tiếp trên sàn lót chiếu Tatami.

Có thể nói những gì người Nhật đat được ngày nay thật đáng ngưỡng mộ. Chúng được thể hiện qua nhiều mặt, trong đó có các công trình kiến trúc. Song mọi thứ lại có nguồn gốc rất đỗi đơn giản, từ chính tinh thần của người Nhật, như chiếc chiếu Tatami đậm đà sắc thái dân tộc.

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here