Giật cấp là hình thức nhà, là một thuật ngữ để chỉ sự phân chia các khối nhà, tầng nhà theo một nguyên tắc thứ bậc, trồi thụt. Nhưng hình thức này chắc chắn không phải chỉ để đẹp mắt rồi.

1. Giật cấp để tạo sự che khuất cần thiết

Thông thường, người xây nhà luôn có mong muốn xây nhà ở hướng có lợi, đó là hướng Nam, hoặc hướng Đông Nam. Nhưng không phải ngôi nhà nào cũng tận dụng được yếu tố phong thủy này. Sự tác động của gió và nắng từ các hướng bất lợi thường gây khó chịu cho người ở, giải pháp được khắc phục ở đây là lựa chọn hình thức bên ngoài cho ngôi nhà và bố trí các không gian hợp lí để giảm bớt tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đó. Nhà giât cấp là kiểu nhà rất hiểu quả trong trường hợp này, chúng giúp tạo sự che khuất cần thiết cho một số bộ phận nhà quan trọng, chẳng hạn như các không gian ở chính (phòng ngủ, phòng làm việc…). Các không gian phụ như WC, kho, bếp…có thể được bố trí để làm khu vực đệm ở hướng nắng và gió xấu, thiết kế nhà giật cấp sẽ hỗ trợ tối đa cho giải pháp này.

2. Giật cấp kết hợp với lam chắn và cây xanh che phủ

Lam chắn nắng được ra đời trong hoàn cảnh các nhà kiến trúc cần đi tìm một giải pháp chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết mà vẫn giữ được hình thức sáng tạo bên ngoài của ngôi nhà. Lam chắn linh hoạt có thể đóng mở tư động, thường được bố trí trên những khối nhà giật cấp để hộ trỡ cùng một mục đích là cản bớt nắng nhưng vẫn giúp thông gió xuyên nhà. Cây xanh được tận dụng ở đây nhiều hơn bao giờ hết, những nơi có khối nhà trồi ra có thể trang trí bằng những chậu cây xanh mát hay dây leo buông rũ từ phía trên xuống đem lại hiệu ứng sống động cho ngôi nhà.

3. Giật cấp để không gian phụ được mở rộng

Không gian phụ ở đây là ban công, nơi dễ dàng được hình thức nhà này “ưu ái” mở rộng diện tích. Các tầng phía trên sẽ giật lùi về sau, phần mái của tầng dưới có thể làm ban công rộng rãi của tầng trên. Nhiều ngôi nhà được gia chủ xây dành cho mục đích kinh doanh quán xá, ngắm cảnh, có thể khai thác được lợi điểm to lớn này.

Đọc thêm bài viết >> “Đậm đà” hơn khi đem thiên nhiên vào nhà ở

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here