Bạn có từng thắc mắc những công thức tính toán xây dựng công trình ngày nay của chúng ta có nguồn gốc từ đâu không, chẳng hạn như Mét, một đơn vị đo rất phổ biến?. Trước khi một công trình được dựng lên, người thợ xây đều phải xác định kích thước, hình dáng của công trình dựa trên các con số kích thước. Mỗi một dân tộc đều có phương pháp đo kích thước của riêng họ. Việt Nam có phát kiến của riêng mình, bên cạnh việc ứng dụng tri thức và kinh nghiệm của đất nước khác. Hãy cùng xem cụ thể đơn vị kích thước đó là gì?.

Tương truyền ngày xưa trong một phường thợ,người có vị trí cao nhất, chủ chốt trong quá trình xây nhà dựng cửa được gọi là thợ cả. Họ là những người lão làng, nhiều năm kinh nghiệm, thường là những người già,  có vai trò hướng dẫn, quản lí, kiểm tra, đôn đốc tinh thần làm việc của người thợ xây. Bởi hình ảnh đặc thù đứng quan sát, hai tay chống nạnh, mà người thợ cả được dân gian ưu ái gán cho hình tượng “cây thước đo”. Nhưng không chỉ vì thế mà được người dân gọi bằng cái tên này, mà bởi những người thợ cả đầu tiên của chúng ta đã sáng tạo ra cách đo kích thước công trình bằng chính những bộ phận trên cơ thể của họ. Như thế này:

  1. Cẳng tay là để đo kích thước nằm ngang, được gọi là Khoảng Ngang.
  2. Cánh tay trên là để đo kích thước đứng, được gọi là Khoảng Đứng.
  3. Thân bụng người là để đo kích thước nằm xiên, được gọi là Khoảng Chảy.

Từ 3 bộ phận cơ thể đó, người thợ cả Việt Nam “ướm” ra được cây thước đo cho bất kì một công trình nào, gọi là Thước tầm.

3 kích thước đó đồng thời tạo ra tam giác vuông, mang lại sự chính xác tuyệt đối khi đo đạc, tính toán lên khung sườn cho ngôi nhà.

Phương pháp này tạo ra 2 điểm độc đáo:

  • Thước tầm tỉ lệ hóa tất cả kích thước của công trình, từ thước tầm “nhỏ bé” theo kích thước cơ thể người thợ cả đến những kích thước lớn trong các công trình đồ sộ, nhiều tầng, đều tương quan tỉ lệ, ít khi sai biệt.
  • Kích thước đo được từ thước tầm tỉ lệ với tầm thước của con người.

Các công trình xa xưa của dân tộc ta được làm bằng gỗ, đều vận dụng thước tầm vào xây dựng, đo đạc kích thước công trình. Theo thời gian, thước tầm tạo ra một nền văn hóa kiến trúc đa sắc, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các công trình xa xưa của dân tộc ta được đo đạc bằng cây thước tầm 

Người dân sau khi dựng nhà, không quên để cây thước tầm treo trên đòn dông (vị trí cao nhất của ngôi nhà) để mang nghĩa biết ơn, cầu may cho ngôi nhà bền vững. Đồng thời, người dân khi sửa nhà lại cần đến và còn để chứng minh sự vẹn nguyên của thước tầm theo thời gian giúp người thợ xây được tin tưởng giao phó xây thêm những ngôi nhà khác.

Lễ cúng gác đòn dông trong phong tục xây nhà của người miền Bắc

Trong dòng chảy lịch sử, kiến trúc nhà Việt Nam đã kế thừa tinh hoa của nhân loại. Thước tầm không phải là duy nhất, một trong những loại thước, hay nói cách khác là đơn vị kích thước đo đạc công trình khác không kém quan trọng chính là cây thước Lỗ Ban của Trung Quốc. Bạn muốn biết chúng ta đã tận dụng tinh hoa đó như thế nào trong công cuộc dựng lên nền tảng kiến trúc nước nhà?, hãy click ngay vào bài viết này.

Đọc thêm bài viết liên quan >> Nhật Bản xưa kia xây nhà bằng vật dụng này

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here