Nhiều gia chủ khi đã giải quyết được những rắc rối trước khi thi công như thủ tục hành chính, tìm kiếm công ty thầu chất lượng…thì lại lượng lữ thời gian khởi công xây dựng. Đa số chủ nhà chọn xây vào mùa khô. Bài viết này là để liệt kê ra những ưu nhược điểm của xây nhà mùa mưa, giúp cho doanh nghiệp có góc nhìn khách quan hơn tron lựa chọn thời điểm xây  nhà lí tưởng.

Ưu điểm xây nhà mùa mưa

Thật ra thì mùa nào cũng có thể làm nhà, nắng mưa nhìn chung không gây ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, đa phần gia chủ thường tìm đến những công ty thầu vào mùa nắng và ít người có nhu cầu xây vào những dịp mưa bão. Ưu điểm lớn nhất của mùa mưa đem lại cho thi công xây dựng nhà dân dụng phải kể đến đầu tiên đó là mang lại độ ẩm hoàn hảo cho kết cấu bê tông. Bởi đây là lúc kết cấu bê tông ít giãn nở do đủ độ ẩm của không khí. Bê tông được no nước sẽ hạn chế nứt rạn về sau. Bên cạnh đó, tường nhà cũng chắc chắn hơn vì độ ẩm làm cho vữa lâu khô hơn.

Mùa mưa mang lại độ ẩm không khí giúp hạn chế tối đa rạn nứt bê tông

Ưu điểm thứ 2 của xây nhà mùa mưa đó là phần móng nhà sẽ được gia cố chắc chắn hơn. Nguyên nhân là do đất ướt và ẩm nhiều nên đất có độ đàn hồi lớn hơn so với đất mùa nóng, thợ xây phải dầm kĩ hơn, hút nước cẩn thẩn hơn để đảm bảo đáy móng khô ráo trước khi tạo móng cho nhà.

Thi công móng nhà trong mùa mưa cần được giám sát khắt khe hơn so với thi công trong mùa khô

Ưu điểm thứ 3 đó là thợ xây có nhiều cơ hội hơn để sửa chữa phần mái bị dột và những chỗ nứt ngoài mong muốn. Ai dám đảm bảo sau trong lúc xây không xảy ra sai sót 100%? Những ngôi nhà mùa nắng thường phải liên lạc lại với chủ thầu sau khi xây xong một thời gian phát hiện ra có lỗi. Chẳng hạn, việc giám sát không kĩ lượng của bộ phận giám sát thi công có thể khiến thợ xây cẩu thả tô trét không đều gây nứt tường sau này hay vật liệu để xây không đảm bảo dẫn đến khi có tác động mạnh bị hư hỏng nhưng không kịp phát hiện…Chính vì thế, người ra thường bảo mùa mưa là mùa để thử nhà.

Nhà mới xây được bàn giao lại cho chủ nhà đã phát hiện bị thấm nước  mưa trên trần

Nhược điểm xây nhà mùa mưa

Thời tiết xấu có thể khiến công trình bị gián đoạn. Không phải mùa mưa nào cũng chỉ mang lại không khí và độ ẩm thoải mái có lợi cho hoạt động thi công. Chủ đầu tư sẽ phải đảm bảo vật liệu xây dựng không bị hư hỏng do thời tiết, việc bảo trì sẽ trở nên khó khăn hơn trong thời gian này. Không khí ẩm thấp có thể khiến kho chứa vật tư không còn thông thoáng, điều này có thể gây thất thoát kinh phí nếu doanh nghiệp không cẩn trọng.

Bảo quản vật tư là công việc không hề dễ đối với doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng

Cát xây nhà bị lẫn tạp chất từ nước mưa nên thợ xây phải sàng lọc kĩ càng để bảo đảm chất lượng cát đem vào thi công. Đây chính là nhược điểm đòi hỏi nhiều công sức hơn của người thi công, đồng nghĩa cũng kéo dài thời gian hơn.

Máy sàng cát được sử dụng nhiều hơn trong mùa mưa vì cát dễ lẫn tạp chất

Những phần đã thi công có thể bị hư hỏng nếu không bảo quản tốt. Một vài bộ phận sau khi thi công cần phải bảo đảm không để nước mưa thấm trong một thời gian bằng nhiều biện pháp che chắn. Gia chủ cũng cần giám sát thợ xây để họ không lơ là trong việc này.

Vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè và không được bảo quản trước mưa nắng

Đọc thêm bài viết Không gian nhà đẹp không thể bỏ qua

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here