Trong căn nhà mà bạn ngoài phòng khách, phòng ngủ thì phòng bếp cũng là nơi hơi quan yếu với tác động rất to đến vận khí của gia đình.

Cho nên khi thiết kế nhà bếp bạn cũng cần nên dựa theo những nguyên tắc về phong thủy nhà bếp như: “Tàng phong tụ khí”, “Thủy hỏa bất tương dung”,”Tọa hung hướng cát”, …

Tàng phong tụ khí

Thông thường hầu hết các gia đình thường bố trí phòng bến ở cuối nhà nhưng nếu theo phong thủy khi bố trí nhà bếp cần phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để tụ được khí), cho nên khi thiết kế nhà bếp cần tránh các hướng gió thổi.

Việc thiết kế phòng bếp xa cửa chính căn nhà hoặc bị ngăn cách bởi vách ngăn sẽ tốt nhất bởi cửa chính là nơi khí lưu động và làm chi khí bị tán đi chứ không tụ lại.

Nhưng nếubạn muốn giữ tán khí mà thiết kế một phòng bếp đóng kín thì đều này cũng không tốt vì điều này sẽ ảnh hưởng tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Thủy hỏa bất tương dung

Từ xa xưa, thủy khí nhà bếp với hỏa khí của hệ thống vòi nước vốn xung khắc với nhau cho nên khi thiết thì bếp và vòi nước không được đặt cạnh nhau. Nói như vậy thỉ tủ lạnh cũng không đươc đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố có mang theo thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…

Thêm vào đó, khi thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong phòng bếp cũng cần chú ý không đặt bếp lên trên hệ thống rãnh, mương hay đường cấp thoát nước gian bếp để tránh sự xung khắc rất tối kỵ này.

Tọa hung hướng cát

“Tọa hung hướng cát” nghĩa là bếp đặt tại vị trí của hướng xấu nhưng mặt quay về hướng tốt.
Theo phong thủy 4 hướng nên đặt cho nhà bếp đó chúng là họa hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh. Sỡ dĩ đặt bếp ở 4 hướng xấu như thế là để áp chế các luồng khí gây ra bất lợi cho gia chủ.

Nên đặt bếp hướng Đông hoặc Nam trong nhà vì ngủ hành của hai hướng này thuộc Mộc, đây là bố cục mộc hỏa thông hiểu giúp cho gia chủ được quí nhân phù hộ.

Nên đặt bếp hướng Đông Bắc trong nhà vì ngủ hành của thuộc thổ, gọi là hỏa thổ tương sinh, đây là hiện tượng dung hòa, hỏa là quẻ trung tâm, thổ là quẻ thiếu dương. Đây là dương âm tương hợp, trung cát.

Ngoài ra các vị trí trên thì không nên đặt nhà bếp vì các hướng khác khi đặt bếp trong nhà sẽ làm cho vận khí của gia chủ không tốt và gia đình sẽ có nhiều bệnh tât.

Chức năng của bếp là nơi nấu nướng, chế biến thức ăn cho các thành viên trong gia đình. Nhà bếp có bếp nấu – có lửa thuộc về hỏa. Còn phòng vệ sinh là nơi có nước, thuộc về thủy. Theo ngũ hành, thủy và hỏa vốn tương khắc nhau nên việc bố trí nhà bếp giáp tường hoặc gần với phòng vệ sinh là điều tối kỵ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here