Có rất nhiều cách để ngôi nhà phố của bạn trở nên ấm áp hơn, tốn phí hoặc không. Vấn đề là việc thay đổi nhiệt độ không gian nhà đôi khi chỉ bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt như thế này.

1. Để ý khe cửa sổ dễ thoát nhiệt

Cửa sổ là nơi thoát nhiệt nhiều nhất do các khe hở mà mắt thường khó nhìn thấy. Buông một lớp rèm dày che phủ khung cửa để đảm bảo hơi nóng không có cơ hội thoát ra ngoài. Hoặc gia chủ cũng có thể sử dụng nhiều lớp màn che mỏng nếu đảm bảo thẩm mĩ,  hoàn toàn cách nhiệt hiểu quả hơn là lớp màn che dày.

Cửa sổ là nơi thoát nhiệt nhiều nhất do các khe hở mà mắt thường khó nhìn thấy

2. Chất liệu dễ hấp thụ nhiệt lạnh là gạch và đá

Chúng ta thường lát nền nhà phố  bằng chất liệu gạch, vừa hiện đại vừa đem lại sự thoáng mát cho mùa hè. Bên cạnh đó, đá cũng được sử dụng chủ yếu để trang trí cho những khu vực phụ như sân vườn, cảnh quan non bộ… Thế nhưng những chất liệu này lại khiến ngôi nhà vào mùa đông lạnh hơn, bởi đặc tính hấp thụ hơi nóng. Bạn có thể “chữa cháy” bằng việc lót các tấm cách nhiệt mỏng trên sàn, hoặc thảm sàn cũng là một lời khuyên, ngôi nhà của bạn sẽ ấm hơn rất nhiều.

Chất liệu lát nền nhà phố dễ hấp thụ nhiệt lạnh nhất là gạch và đá

3. Đắp kín các khu vực hở

Có thể kể đến ở đây là giếng trời, các khe nứt trên tường, mái, lỗ thông gió…Nếu thấy cần thiết, hãy tráng kín những chỗ bị nứt, và thêm lớp kiếng cho khu vực hở rộng.

Các khu vực hở có thể kể đến ở đây là giếng trời và lỗ thông gió

Đừng “xem thường” lam chắn và chớp cửa, chúng không chỉ phát huy vai trò trong mùa nóng, hay chỉ dùng để chắn nắng, sự linh hoạt của những lớp cửa này mang lại hiểu quả nhất định cho việc giữ ấm, ngăn hơi lạnh tràn vào qua các khe cửa.

Lam chắn và chớp cửa phát huy vai trò trong mùa nóng

4. Tường vàng và đèn vàng ấm áp

Màu vàng nhạt hay những gam màu nóng thường được lựa chọn cho những ngôi nhà ở xứ lạnh, với chúng ta thì những gam màu này lại vô cùng hiểu quả đặc biệt vào mùa đông hay những lúc tiết trời trở lạnh.

Màu vàng nhạt hay những gam màu nóng thường được lựa chọn cho những ngôi nhà ở xứ lạnh

Đèn vàng lại càng hữu hiệu hơn, hãy chọn những loại đèn trang trí có thể điều chỉnh linh hoạt như loại đèn có ánh sáng tập trung, hãy hướng loại đèn này lên phía trên thay vì chiếu từ trên xuống như thường lệ, bởi như thế sẽ giúp ánh sáng được tỏa rộng hơn và trông cũng có vẻ ấm áp hơn.

Nên chọn những loại đèn trang trí có thể điều chỉnh linh hoạt như loại đèn có ánh sáng tập trung

5. Hương thơm đem lại cảm nhận tích cực

Tại sao bạn nên sử dụng mùi hương cho nhà trông ấm hơn? Bởi chúng được khoa học chứng minh có những tác động nhất định đến cảm xúc con người. Bạn sẽ dễ thấy thư thái, yên tĩnh hơn với một mùi hương dễ chịu đang lan tỏa trong không gian, điều đó cũng mang đến cảm giác không gian nơi đây trông ấm áp hơn so với thông thường. Tránh lạm dụng quá nhiều mùi hương vì như thế sẽ phản tác dụng.

Hương thơm đem lại những tác động tích cực đến cảm xúc con người

6. Không bỏ qua những thiết bị nhân tạo

Các thiết bị giữ ấm thường được sử dụng nhiều ở miền Bắc, nơi mà 4 mùa trong năm rõ rệt hơn bất cứ vùng miền nào. Điển hình như hệ thống lò sưởi bằng hơi gas, hơi nóng, bằng nguồn điện, nệm điện, chăn điện…Tuy nhiên, việc lắp các thiết bị giữ ấm này cần được tìm hiểu kĩ, để đảm bảo an toàn và thẩm mĩ cho không gian nhà.

Việc sử dụng các thiết bị giữ ấm này cần được tìm hiểu kĩ để đảm bảo an toàn

Tuy những gợi ý trên đem lại hiểu quả đáng kể trong việc làm cho không gian nhà phố ấm áp hơn, nhưng kết cấu ngôi nhà được tính toán kĩ lưỡng từ đầu lại là yếu tố căn bản. Nếu bạn cần tư vấn, xây dựng một ngôi nhà phố với sinh khí nhà linh hoạt cho cả mùa lạnh lẫn mùa nóng, hãy liên hệ với Ngôi Nhà Vui bạn nhé!.

Đọc thêm bài viết >> Thiết kế không gian nhà phố cần tránh 3 điều này

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here