Nhà phố nói riêng, nhà ở nói chung hầu hết đều được xây dựng với 2 không gian có đặc tính đối lập, đó là nhóm không gian cần sự yên tĩnh và nhóm không gian luôn ồn ào. 2 nhóm không gian này còn được gọi đơn giản là khu ngày và khu đêm.

Phân chia không gian hợp lí

Với sự phân chia trên, tất nhiên một số nơi ở khu ngày vẫn được sử dụng nhiều vào ban đêm và ngược lại, thế nên cần phân chia cho hợp lí nhất để chất lượng cuộc sống ngôi nhà tốt nhất. Những nơi dành cho khu ngày có thể kể đến: phòng tiếp khách, phòng sinh hoạt gia đình, nơi hội họp gia đình, bạn bè như hiên nhà, sân vườn phía trước, phòng ăn, bếp nấu,…Đây là những nơi thường được bố trí trong tầm tiếp cận khi vừa bước vào ngôi nhà, hay bắt buộc phải đi xuyên phòng để đến những nơi của khu đêm. Không gian nơi đây thường được thiết kế mở, thậm chí là không gian liên hoàn để tạo sự kết nối. Sáng sủa là yếu tố được chú trọng trong ở những khu vực này. Ánh sáng tự nhiên từ giếng trời ở các vị trí cần thiết được lựa chọn rất nhiều khi muốn đem lại sự thông thoáng, hướng gió tốt và loại bỏ những góc nhà tăm tối. Thông thường, phòng khách sẽ là nơi ngoài cùng, dễ tiếp xúc nhất từ cửa vào. Từ phòng khách, có thể đến phòng ăn có bếp nấu liền kề. Nếu nhà có diện tích rộng, các khu vực này được tách biệt rõ hơn, nhưng với diện tích và quy mô thông thường của nhà phố thì những khu vực này ngày nay đã được hiện đại hóa với vách ngăn di động hay những tấm phên linh hoạt phân chia khu vực xé tan sự khô cứng. Sáng tạo trong thiết kế đóng vai trò quyết định khi cần phân chia các không gian nhỏ trong nhà như vậy, thảm trải sàn đã được vận dụng khá nhiều với những ý tưởng ban đầu.

Trái ngược với khu ngày, khu đêm được bố trí lặng lẽ hơn, khiêm tốn hơn ở những góc nhà yên tĩnh. Thường thì được bố trí dọc hành lang, xa khu vực ngày đối với nhà phố hạn chế về diện tích. Nếu không,  các không gian chính này thường được ưu ái với các vị trí đôc lập, xa hẳn khu ngày hoặc được hỗ trợ bởi các thiếtbị lọc tiếng ồn thông minh. Để những nơi không bị ảnh hưởng như phòng đọc, phòng làm việc, phòng ngủ cần bố trí ở những nơi biệt lập, dễ tách rời với những khu vực ồn ào khác, gần cuối nhà hay ở một cánh nhà đặc biệt, hoặc các tầng trên cùng của một ngôi nhà là những gợi ý.

Dạng nhà tổ hợp không thích hợp lắm với những gia chủ thường xuyên hoạt động trong nhà cần sự yên tĩnh. Dành hẳn một phòng làm việc và bố trí chúng tách biệt với các không gian ngày nên được xem xét.

Vách ngăn di động hay những tấm phên linh hoạt phân chia khu vực xé tan sự khô cứng

Bếp ăn gần như nối liền với phòng khách là dạng nhà tổ hợp hay còn gọi là nhà có không gian liên hoàn

Khu vực ngày như phòng hội họp và phòng tiếp khách cần được bố trí xa khu vực đêm cần sự yên tĩnh

Hướng nhà thông minh

Theo phong thủy thì hướng cửa tốt nhất của nhà nên là hướng nam và cấm kị nhà hướng bắc. Với những lợi thế của gió hướng nam và bất lợi của nắng và gió hướng bắc ẩn chứa bên trong nó những cơ sở khoa học hẳn hoi chứ không còn ở góc độ phong thủy nữa. Từ những cơ sở này, hãy bố trí các không gian quan trọng trong nhà như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng sum họp, phòng khách ở những nơi ít bị ảnh hưởng bởi gió và nắng xấu. Thay vào đó, bao bọc lấy những khu vực quan trọng này là những khu vực ít quan trọng hơn, và cũng ít tiếp cận hơn trong ngày, như: nhà bếp, nhà vệ sinh, sân vườn, kho bãi, gara, sân chơi, nơi sinh hoạt phơi phóng,…Chúng thường đảm đương vai trò như là những khu vực đệm chống nóng, lạnh và gió cho các khu vực chính. Đó là nguyên do vì sao những ngôi nhà dù được thiết kế khác lạ đến đâu nhưng chắc chắn vẫn luôn đảm bảo được yếu tố khu vực ngày đêm, bên cạnh thiết lập khu vực đệm hộ trỡ cho khu vực chính. Trồng cây cũng là một giải pháp để thay đổi “vi khí hậu” trong nhà, kết hợp với hướng nhà thông minh, bố trí không gian bên trong thông minh, để mang lại chất lượng sinh hoạt tối đa, tiện nghi và một tinh thần thoải mái cho người ở.

Chọn sân vườn làm khu vực đệm để bao bọc các khu vực chính trong nhà ít bị ảnh hưởng bởi nắng và gió bất lợi

Phòng đọc cần sự tập trung và ánh sáng rất phù hợp để bố trí ở sát hông nhà

Chúng tôi đã thiết kế hàng trăm công trình với những nguyên tắc nhất định như trên, và chúng tôi tin, chất lượng và sáng tạo nằm ở rất nhiều mặt, chứ không riêng gì ở sự bố trí khu vực ngày đêm hợp lí. Bạn có nhu cầu xây nhà? Hãy tin tưởng ở chúng tôi, Ngôi Nhà Vui sẽ mang đến cho bạn những góc nhà lí tưởng trong tổng thể không gian hài hòa, tiện nghi và thoải mái nhất.

Đọc thêm bài viết >> Khi những ngôi nhà cũ nát “sống” lại

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here