Thiếu cát

Các cuộc điều tra cho thấy vật liệu xây dựng đang ngày càng trở nên khan hiếm mà cát là vật liệu được nhắc đến nhiều nhất ở đây. Một trong những nguyên nhân là hiện tượng khai thác trái phép khiến cho biển đang ngày càng bị “cày nát”. Để đáp ứng nhu cầu cao về xây dựng trong thời điểm hiện tại ở Việt Nam, nhiều nhà nghiên cứu đã cho ra đời những vật liệu có thế thay thế một phần hoặc hoàn toàn những vật liệu chúng ta vẫn thường thấy hằng ngày. Một số nghiên cứu trong nước gần đây nhất là:

Tro xỉ nhiệt điện trộn vào xi măng hoặc cho vào bê tông đầm lăn áp dụng cho các công trình thủy điện. Cụ thể, các nhà máy nhiệt điện khi phun tro nhiệt điện ra thì phải làm thêm dây chuyền tạo viên, để tạo cát ngay tại chỗ. Thử nghiệm này cho một mong chờ “tươi sáng” với môi trường tự nhiên vì được cho biết sẽ không tạo bụi bặm và có thể sử dụng được ngay ở địa phương.

Tiến sĩ Phạm Trung Kiên, khoa Công nghệ vật liệu, Đại học Bách Khoa TP. HCM đưa ra một giải pháp mới đó là nghiền phế thải xây dựng xà bần nhỏ như hạt cát để sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này còn nhiều vướng mắc như chưa có quy chuẩn sử dụng, chưa có khảo sát đánh giá nhu cầu địa phương…

Cát xây dựng đang ngày càng trở nên khan hiếm trong xây dựng 

Thiếu sắt thép

Các nhà khoa học người Úc vừa đưa ra một kết quả nghiên cứu đáng kinh ngạc, grapheme-chất liệu cứng hơn thép 200 lần được làm từ dầu đậu nành. Dù tọa ra chất liệu có độ bền tuyệt vời như vậy, các nhà khoa học cho biết vẫn chưa có khả năng cao đưa grapheme phổ biến rộng rãi vì giá thành cao và khó sản xuất. Tuy nhiên, đây sẽ tiếp tục là bước tiến cho ngành xây dựng trong tương lai. Nếu chúng ta biết sử dụng hợp lí, tình trạng thiết hụt vật liệu xây dựng sẽ không còn thường xuyên nữa.

Grapheme đang trở thành vật liệu được quan tâm có thể thay thế sắt thép xây dựng trong tương lai

Đọc thêm bài viết Một số mẫu kiến trúc nhà hiện đại đẹp

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here