Nhìn vào 2 từ “hiện đại” và “cổ điển” đem lại cảm nghĩ đơn giản chúng đối lập nhau. Bài viết này xin gởi đến người đọc không chỉ sự khác biệt, mà còn là những tương đồng nhất định. Nhìn từ góc độ nào cho những tương đồng và khác biệt giữa phong cách hiện đại và cổ điển trong thiết kế nhà phố?.

Sự phối hợp vật dụng và màu sắc

Cửa nhà theo phong cách hiện đại chú trọng đến sự tương phản rất lớn của vật dụng nội thất và màu sắc. Ở màu sắc, những gam màu đen, trắng được tận dung mạnh mẽ, và phổ biến vô cùng, đó cũng là điều dễ hiểu đối với 2 gam màu không bao giờ lỗi thời này. Các sắc màu tương phản khác như vàng và xanh lam mang lại nguồn cảm hứng lớn, nhiều nhiệt huyết cho không gian nhà ở. Ở vật dụng nội thất, tính góc cạnh và mềm dẻo lại được kết hợp và thiết kế rất thông minh.

Cửa nhà hiện đại cho phép tính sáng tạo của kĩ sư được khai phá rất nhiều mà không lo vượt ra ngoài phong cách hiện đại như định hướng ban đầu. Và khi phối hợp vật dụng nội thất cùng với màu sắc ở một khu vực nào đó, dù có những nguyên tắc nhất định cho sự phối hợp này, thì sự phá cách luôn được đề cao. Nó là cách để người thiết kế gởi gắm quan niệm của mình trong sự phối hợp đó.

Cửa nhà cổ điển thì lại thể hiện sự trật tự, ít cơ hội phá cách hơn trong sự kết hợp hình dáng vật dụng, kết hợp màu sắc, hay phối hợp cả hai vật dụng và màu sắc so với phong cách hiện đại nêu trên. Những chi tiết cầu kì, đường nét được tỉ mỉ, chú trọng, có liên hệ với nhau trong một tổng thể không gian chính là những nhận biết cho phong cách cổ điển nhà phố, những thiết kế đó hướng đến sự hoàn mĩ, tinh tế, cầu toàn, gắn kết. Thường thì phong cách châu Âu được lựa chọn rất nhiều, tư tưởng nguy nga tráng lệ được lột tả mạnh trong các thiết kế đèn, trụ cột có đường chỉ hoa văn. Đó có thể là sự khác biệt lớn nhất giữa thiết kế nhà phố theo phong cách hiện đại và phong cách cổ điển.

Phong cách hiện đại cho phép chỉnh sửa linh hoạt

Phong cách nhà phố hiện đại cho phép thể hiện sự phức tạp và rối rắm nhất định, cho phép biến đổi theo sở thích cá nhân, theo một hoàn cảnh, thời gian nào đó. Chẳng hạn, cửa nhà vốn có tông màu chủ đạo là đen trắng nhưng khi đến mùa thu, sắc cam được mang về làm không gian trở nên ấm áp, mà nếu kết hợp tốt, điều đó hoàn toàn hợp lí, thẩm mĩ. Đó là cái mà người thiết kế ít gặp khó khăn hơn khi đem điều tương tự đó áp dụng vào biến đổi trong phong cách cổ điển. Cách bài trí trong nhà phố cũng linh hoạt vô cùng, bởi với những đường nét hiện đại không bó hẹp tinh sáng tạo, bao gồm cả thay đổi tính tiện nghi trong nội thất.

Nhà phố theo phong cách cổ điển thì hạn chế hơn. Cấu trúc tổng thể luôn hài hòa, các chi tiết luôn hỗ trợ nhau. Đường nét hoa văn trong cấu trúc nhà có thể vô tình khiến việc thay đổi nội thất và màu sắc trở nên “lạc quẻ”. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng, vấn đề luôn nằm ở khả năng của người thiết kế, chỉ là sự biến đổi này gặp nhiều khó khăn hơn so với phong cách hiện đại.

Chọn truyền thống, cầu kì, hoàn mĩ hay hiện đại biến đổi linh hoạt còn phụ thuộc vào phong cách sống của mỗi người. Trước khi xây dựng, chủ nhà hãy mạnh dạn liệt kê hết những mong muốn thẩm mĩ cũng như là những thông tin cần cung cấp cho nhà thiết kế như sở thích, thói quen, chiều cao,…Phong cách nào cũng có những điểm mạnh mà trong phạm vi một bài viết không thể gói gọn hết. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu thông tin nhiều hơn nữa.

Đọc thêm bài viết liên quan >> Để bài trí nội thất nhà phố hài hòa hơn

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here