Nếu không phải những người trong lĩnh vực xây dựng, không dễ để bạn phân biệt bộ phận nào thuộc về kết cấu, bộ phận nào thuộc về cấu tạo. Mục đích của sự phân biệt này là gì? Ngôi Nhà Vui xin mời bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới này.

1. Chịu tải và không chịu tải

Đó là một trong những cơ sở để phân biệt những bộ phận thuộc về kết cấu hay cấu tạo. Cấu tạo hoàn toàn không có chức năng chịu lực, tức là không đỡ tải trọng cho các bộ phận khác đè lên nó, mà cấu tạo chỉ có chức năng bao che (che mưa che nắng), chống ồn, chống bụi, lấy sáng, thông gió…Có thể lấy ví dụ như:

  • Hè nhà, có chức năng chống xói mòn cho chân tường mà không cần phải chịu tải cho những bộ phận khác.
  • Ô văng chống nắng hắt, mưa tạt
  • Mái nhà chống mưa nắng, bức xạ
  • Lam gió để chắn nắng, cách nhiệt rất hiểu quả, lại góp thêm tính thẩm mĩ cho ngôi nhà

Ô văng chống nắng hắt mưa tạt

Lam chắn nắng vừa cách nhiệt cho nhà vừa đảm bảo tính thẩm mĩ

Trong khi đó, kết cấu lại có chức năng chịu tải, mang tính ổn định của công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và tính mạng người ở. Chẳng hạn:

  • Móng nhà không đủ chắc, không phù hợp với quy mô công trình và chất lượng đất, dẫn đến không chịu tải tốt, lâu dần gây lún, kéo theo nứt đà, nứt tường.
  • Vì kèo đỡ mái nếu tính toán không đầy đủ, lắp đặt không đúng quy cách sẽ gây biến dạng, không nâng đỡ được mái dẫn đến sụp đổ công trình.

Vì kèo không được lắp đặt đúng quy cách sẽ không nâng đỡ được mái dẫn đến sụp đổ công trình

Hiểu rõ chức năng và cách sử dụng chúng chuẩn xác sẽ nắm được cách khắc phục, cũng như đưa ra các giải pháp kĩ thuật phù hợp, mang lại sự ổn định và bền vững của công trình. Đó là lí do vì sao chúng ta cần phân biệt rõ ràng 2 khái niệm này. Vậy nên có thể hiểu tóm gọn như sau:

–> Cấu tạo công trình đòi hỏi con người phải đưa ra các giải pháp kĩ thuật để xử lý ảnh hưởng của thiên nhiên và tác động của con người đến công trình.

–> Kết cấu công trình đòi hỏi con người tính toán các quy luật chịu lực của các vật liệu xây dựng để từ đó tạo ra các hình dáng chịu lực hợp lí, tiết kiệm và hiện đại.

2. Những bộ phận vừa là kết cấu, vừa là cấu tạo

Tuy nhiên, vẫn có những bộ phận bao gồm cả 2 chức năng trên, vừa là kết cấu vừa là cấu tạo, có thể kế đến như:

  • Tường nhà, vừa chịu lực cho công trình, vừa đóng vai trò che mưa, che nắng, cách nhiệt, cản ồn.
  • Chân tường nền vừa đỡ tường, vừa chống thấm cho hông nền nhà.
  • Lanh tô cửa vừa đỡ tường đè trên cửa, vừa tạo dáng cho lỗ cửa.

Lanh tô vừa đỡ tường vừa tạo dáng cho lỗ cửa

Những bộ phận kết cấu và cấu tạo thường hỗ trợ cho nhau chứ không tách biệt hoàn toàn. Các công trình nhà phố hiện đại thường đảm bảo kết cấu chịu lực tốt, đồng thời các bộ phận cấu tạo cũng rất thẩm mĩ, đó là sự tìm tòi, thử nghiệm nhiều giải pháp để những căn nhà phố luôn được cải thiện tốt hơn và đẹp hơn mỗi ngày.

Hãy cho chúng tôi biết nhà phố của bạn gặp phải vấn đề nào trong cấu tạo và kết cấu xây dựng, chúng tôi rất mong muốn được hỗ trợ. Ngôi Nhà Vui đã xây dựng được thương hiệu gần 15 năm, tự tin có thể tạo dựng cho khách hàng những công trình nhà phố bền chắc kết cấu và thẩm mĩ cấu tạo như bạn mong đợi.

Đọc thêm bài viết >> Ngỡ ngàng trước những căn nhà phố có giá dưới 1 tỷ

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here