Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lí do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để họ tiến hành cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới công trình của họ một cách hợp pháp. Trước khi nghĩ đến một thiết kế nhà đẹp và chất lượng thì gia chủ cần phải quan tâm đến vấn đề này thôi, bởi đa phần ai cũng cần thực hiện thủ tục này ít nhất một lần trong đời khi có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở.

1. Đối tượng phải xin giấy phép xây dựng?

Chủ đầu tư khi xây mới, cải tạo, mở rộng, sửa chữa, trùng tu, tôn tạo nhà ở mà không thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng thì đều phải xin giấy phép xây dựng.

Làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở tại chính quyền địa phương

2. Điều kiện bắt buộc cho bất kì một công trình nào muốn xin giấy phép xây dựng

Đó là bản vẽ xây dựng. Bản vẽ xây dựng đóng vai trò quan trọng, nó dựa theo các tính toán, thiết kế, cơ sở hạ tầng. Qua những yếu tố này mới xác định được ngôi nhà có đủ độ chắc hay không. Và Khi đã đảm bảo rồi thì cơ quan chức năng mới tiến hành phê duyệt giấy phép xây dựng.

Bản vẽ mặt cắt lầu 1 của công trình nhà ở chị Hai

3. Làm cách nào để có được bản vẽ xây dựng nộp cho chính quyền?

Liên hệ với kiến trúc sư, kỹ sư có đủ trình độ để bản vẽ có độ chính xác. Công ty tư vấn thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui hơn 12 năm kinh nghiệm là nơi để bạn tin tưởng, yên tâm “giao phó” công việc này cho chúng tôi.

Công ty thiết kế kiến trúc xây dựng Ngôi Nhà Vui với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

4. Bản vẽ xây dựng này bao gồm?

  • Bản vẽ phối cảnh mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, ranh giới lô đất
  • Bản vẽ phối cảnh mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của công trình. Gồm tất cả các tầng
  • Tầng trệt, tầng 1, tầng 2, sân thượng…: sân trước, garage để xe, wc, cầu thang, phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, sân vườn, thông tầng, ban công, phòng ngủ, giếng trời, wc, phòng tập, phòng thờ, sân phơi, sân chơi, nhà kho.
  • Bản vẽ phối cảnh mặt bằng móng, mặt cắt móng
  • Bản vẽ kết cấu chịu lực chính như móng, cột, khung, tường, mái chịu lực, dầm, kết cấu cầu thang, thống kê thép…

Bản vẽ phối cảnh nội thất văn phòng làm việc

5. Một số lưu ý:

  • Tất cả các giấy phép xây dựng được cấp cho xây nhà ở riêng lẻ đều có thời hạn.
  • Sau khi nhận được giấy cho phép xây dựng nhưng chủ đầu tư lại đột ngột không đủ kinh tế và vẫn chưa hết thời hạn cho phép xây dựng, thì chủ đầu tư phải làm thủ tục xin gia hạn thi công. Số lần gia hạn tối đa là 2 và mỗi lần 12 tháng, dựa theo Điều 90 Luật Xây Dựng năm 2014. Nếu hết thời gian gia hạn mà gia chủ vẫn chưa khởi công thì phải xin cấp giấy phép xây dựng mới.
  • Sửa nhà, nhiều câu hỏi đặt ra, phổ biến nhất vẫn là sửa nhà cấp 4 không làm ảnh hưởng hình dạng, kích thước ngôi nhà, hay bộ mặt đô thị , chỉ thay đổi nội thất bên trong, có cần phải xin giấy phép sửa nhà? Trích Điều 98 Điều chỉnh giấy phép xây dựng:

“1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.”

  • Thời gian giải quyết cấp giấy phép xây dựng là 15 ngày (chưa tính thời gian bổ sung hồ sơ).

6. “Điểm sáng” trong xin giấy phép xây dựng năm nay

Bắt đầu từ cuối năm 2016, TP.HCM đã triển khai ứng dụng nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng trực tuyến. Hiện tại, cách tiếp cận này vẫn còn nhiều bất cập.

Xin giấy phép xây dựng truyền thống vẫn chiếm đa số trong lựa chọn của người dân

Người dân bớt nhọc nhằn hơn khi thao tác xin giấy phép trên trang mạng trực tuyến

Theo các tờ báo chính thống, bất cập ở đây là nộp hồ sơ trực tuyến chỉ thuận tiện cho hồ sơ đầy đủ và đúng toàn bộ thành phần giấy tờ. Những trường hợp phải bổ sung giấy tờ hay có sai sót bản vẽ thì chủ đầu tư cũng phải tìm gặp trực tiếp cán bộ và giải quyết nhiều lần.

Dịch vụ này đã được thử vào tháng 8 năm ngoái nhưng chưa phổ biến rộng rãi được đến chủ đầu tư do có nhiều sai sót trong bản vẽ hiện trạng khiến người dân ngại làm thủ tục online. Kể từ tháng 10/2017 TPHCM đã chính thức áp dụng cấp phép xây dựng trực tuyến, phổ biến rộng rãi đến thị trường xây dựng, và mặc dù vẫn còn nhiều nhược điểm trong hình thức đổi mới này nhưng người dân đã bớt phải “vật lộn” với hàng đống giấy tờ lằng nhằng như lúc trước. Lời khuyên là nếu chủ đầu tư nộp hồ sơ với nhiều trường hợp dễ sai sót, thì nên đến trực tiế cơ quan để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977 88 55 46

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here