Frank Lloyd Wright là một trong những bậc thầy kiến trúc sư tài năng và ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền kiến trúc nước nhà, công trình đáng ngưỡng mộ nhất của ông chắc chắn phải là Fallingwater.

Trường phái kiến trúc hữu cơ (organic architecture)

Kiến trúc hữu cơ là trường phái đề cao sự gắn kết của khối kiến trúc và thiên nhiên, để dễ hiểu ta hãy liên tưởng đến kiến trúc được cấu thành như là một bộ phận của thiên nhiên. Là một trong những người dẫn đầu trường phái này, Wright liên tục thành công với những công trình cheo leo trên vách đá hay vất vưởng trên cành cây.

Fallingwater cũng ra đời như thế. Khởi nguyên công trình này chỉ là bản thiết kế nhà ở nghỉ dưỡng cho gia đình Edgar J. Kaufmann ở vùng Tây Nam tiểu bang Pennsylvania. Sau đó, được Wright sáng tạo thành một kiệt tác để đời cho người dân nước Mỹ.

Fallingwater từ góc nhìn toàn cảnh

Dòng thác Bear Run thuộc cao nguyên Laurel ở dãy núi Allegheny chính là lựa chọn cho ý tưởng táo bạo của ông. Cấu trúc phân tầng của các lớp vách đá trên dòng thác là nền tảng để ông tính toán, thiết kế khối công trình vượt thời gian này.

Dòng thác Bear Run chính là lựa chọn cho ý tưởng xây dựng Fallingwater

Từ nhà nghỉ dưỡng đến khu tham quan của thế giới

Fallingwwater nằm trong top 20 công trình kiến trúc được yêu thích nhất mọi thời đại, theo khảo sát của AIA (American Institute of Architects) vào năm 2007. Toàn bộ ngôi nhà là hệ thống bệ đỡ ban công bằng bê tông cốt thép, theo tổ hợp đa dạng hình thể không gian 3 chiều

Toàn bộ ngôi nhà là hệ thống bệ đỡ ban công bằng bê tông cốt thép

Phối cảnh Fallingwater tọa lạc trên dãy núi Allegheny

Yêu cầu của chủ nhân là xây dựng làm sao khi ở trong ngôi nhà có thể nghe tiếng thác nước chảy, nhưng chỉ có thế nhìn thấy thác nước trên ban công tầng thượng.

Chỉ có thế nhìn thấy thác nước trên ban công tầng thượng

Tường ngôi nhà được khai thác từ sa thạch xung quanh thác. Trong quá trình thi công, Wright gặp không ít khó khăn khi tính toán sai lệch khiến các bể đỡ ban công bị sụp lún. Wright đã khắc phục bằng việc xây thêm một bức tường hỗ trợ bên dưới dầm đỡ của dãy nhà. Trị giá của ngôi nhà này lên tới hơn 2,4 tỷ USD (năm 2010).

Fallingwater được xây thêm một bức tường hỗ trợ bên dưới dầm đỡ của dãy nhà

1964, ngôi nhà trở thành bảo tàng tham quan cho khách du lịch. Tính đến thời điểm hiện tại thì Fallingwater trở thành địa điểm du lịch được 53 năm, thu hút gần 6.5 triệu người từng đặt chân đến đây.

Wright rất tinh tế, sự tinh tế ấy còn nằm ở việc thấu hiểu mong muốn của chủ nhân và hiện thực hóa những mong muốn đó. Chỏm đá cuội sát bộ ghế nơi phòng khách trước kia là chỗ tắm nắng lý tưởng của một thành viên gia đình Kaufmann, ông muốn Wright giữ lại vị trí này nguyên sơ hết mức có thể. Rồi từ những chi tiết nhỏ khác như mặt sàn bằng đá mài sáp bóng giản dị, tường đá phủ rêu xanh mộc mạc, nói không với sự xuất hiện của khung sắt, vật dụng trang trí siêu bền với thời gian, thác nước nhỏ dẫn nước đến hồ bơi bên hông sườn đồi rồi chảy thẳng ra sông…Tất cả những chi tiết nhỏ đó đã tôn vinh bàn tay tài hoa của người làm kiến trúc vĩ đại bậc nhất nước Mỹ này.

Chỏm đá cuội sát bộ ghế nơi phòng khách trước kia là một chỗ tắm nắng

Vật dụng trang trí siêu bền với thời gian

Thác nhỏ dẫn nước đến hồ bơi bên hông sườn đồi rồi chảy thẳng ra sông

Nếu bạn có dịp ghé Fallingwater, ắt hẳn bạn cũng sẽ giống Tadao Ando, một kiến trúc sư nổi tiếng Nhật Bản, hoàn toàn bị mê đắm trong không gian đa chiều kiến trúc hòa lẫn với thiên nhiên hoang sơ này.

Đọc thêm bài viết >> Cổng và hàng rào-biểu tưởng độc đáo của nhà biệt thự

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here