Nếu như bộ bàn ghế sofa sang trọng đóng vai trò trung tâm trong nội thất phòng khách thì đá ốp mặt tiền lại là “bộ mặt” của toàn bộ ngoại thất. Tùy theo từng kiến trúc và yêu thích của chủ nhân để lựa chọn đá ốp tường phù hợp. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về decor trang trí ngoại thất với đá ốp mặt tiền căn hộ cao cấp nhé!

Đá ốp tường ngoại thất nhà cao cấp

Đối với mọi kiến trúc, mặt tiền đóng vai trò cực kì quan trọng – bởi đó chính là bộ mặt của toàn bộ ngôi nhà. Và ở mỗi kiến trúc sẽ có sự lựa chọn đá ốp khác nhau, phù hợp với thiết kế cũng như yêu thích của chủ nhân. Ở căn hộ cao cấp, việc lựa chọn sẽ có phần “cao cấp” hơn để thể hiện đẳng cấp của ngôi nhà.

Đá ốp mặt tiền ngoại thất bao gồm đá lát sân và đá ốp tường. Thị trường đá dành cho lĩnh vực này khá đa dạng, chúng ta sẽ nghiên cứu với một số loại đá thông dụng cho với các loại đá như đá hoa cương, đá marble, đá phiến, đá granite…

Đá Granite

Đây là loại đá tự nhiên phổ biến trong kiến trúc. Loại đá này có độ bóng cao nên tạo được vẻ hiện đại về thẩm mỹ cho kiến trúc. Đá granite nhân tạo có vật liệu chính là gốm sứ và bột đá được xử lý theo công nghệ tiên tiến nên có hình dáng và độ bóng khá giống với đá gratine tự nhiên, tuy nhiên có giá rẻ hơn, khoảng 80.000 – 290.000 đồng/m2.

Còn giá của granite tự nhiên khá đắt, từ 500.000 đồng đến -1,8 triệu đồng /m2.

Đá phiến (slate)

Đá phiến tự nhiên có hình dạng đá hạt mịn, thành phần cấu tạo bao gồm nhiều mica, chlorite và hạt thạch anh, thường thích hợp ốp chân tường. Ở nước ta những loại đá tầy xanh, đá chẻ bao ở Đà Nẵng hay đá đen ở Lai Châu chính là dạng đá phiến phổ biến nhất.

Ngoài đá tự nhiên trong nước, còn có đá phiến nhập khẩu, thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, đó là đá vân gỗ, đá hồng ban mai, kích thước thường là 10x20cm, 15x30cm. Đá thích hợp ốp mặt tiền, góc chữ A với nhiều màu sắc như vàng, tía, nhạt, xanh lá, hồng…

Ngoài ra loại đá này còn được dùng để lớp mái, gần giống với loại ngói ardoise ở nước Pháp.

Gạch giả cổ (tile brick)

Gạch có những miếng gạch thẻ móng khoảng 10mm, sử dụng thích hợp ốp các mảng tường lớn, góc nhà tạo khung cảnh rêu phong cổ kính… Có giá khoảng 105.000 đồng/m2.

Đá chẻ (đá ghép)

Đó là những viên đá có hình dáng đá tự nhiên, có khả năng cách âm, cách nhiệt, thích hợp làm ban công hoặc tiểu cảnh non bộ… Tùy theo khổ và độ dày, đá chẻ ghép từ 120.000 -170.000 đồng/m2.

Sử dụng đá ốp tường cần chú ý tới những vật liệu có sẵn để lựa chọn sắc màu phù hợp, đó là về màu sắc của gạch ngói, đá ốp trang trí, đá ốp mặt tiền sao cho hài hòa và cân bằng. Màu sắc phù hợp nhất cho khu vực mặt tiền là màu làm nổi bật nên các nét đẹp kiến trúc mà kiến trúc sư muốn thể hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here