Nếu bắt gặp một công trình có kết cấu kì khôi và thú vị như phần trên vươn hẳn ra ngoài, phía dưới thì lại được tận dụng để làm sân nhà, mái che, thì rất có thể bạn đang được thưởng thức một công trình được thiết kế bởi dầm công xôn.

Công xôn là một kết cấu dầm đỡ hay một bộ phận của kết cấu dầm đỡ để đỡ cấu tạo ban công, mái đón, ô văng…Một đầu của Công Xôn được cố định, còn đầu kia thì vươn ra tự do. Chúng cũng thường được gọi đơn giản là dầm đỡ, liên kết với  tường bằng nhiều cách: lắp bulong, hàn với vật chôn sẵn trong tường, neo qua lỗ trong tường,..

Ưu điểm to lớn của nó là khắc phục được việc không thể dựng dàn giáo đứng cho khu vực phía dưới nên cần thay thế bằng công xôn, công xôn được sử dụng rất nhiều cho những cấu tạo nhà có tác dụng che mưa nắng như mái hiên, mái đón và ngắm cảnh như ban công. Hiện nay, công xôn được nhìn nhận với ưu điểm vượt trội đó là tạo ra được những công trình độc đáo trong thiết kế, gây hiệu ứng thị giác rất mạnh.

Nhược điểm của công xôn là hạn chế nhịp công trình thay đổi bởi chiều dài liền mạch của nó. Tuy nhiên, rất nhiều kiến trúc sư và kĩ sư tài năng đã khắc phục được nhược điểm trên với những tính toán thông minh, hợp lí. Dưới đây là những công trình công xôn nổi tiếng và vô cùng độc đáo mà bạn có thể chiêm ngưỡng:

The Trojan House

Nằm ở Melbourne của Úc do kiến trúc sư Jackson Clemens Burows thiết kế với chất liệu gỗ và các nét điêu khắc mộc mạc

The Hill House

Cũng nằm ở Melbournr của Úc do kiến trúc sư Andrew Maynard quản lý và thiết kế trên một ngọn đồi nhân tạo

The Waccabuc House

Ngôi biệt thự tọa lạc tại Westchester, New York, được xây dựng bởi kiến trúc sư Chan-li Lin với dầm công xôn có diện tích còn lớn hơn cả tầng trệt phía dưới.

Bạn có thể click ngay vào link này để tham khảo bài viết có liên quan. Hãy để lại thông tin để chúng tôi có cơ hội kết nối với những mong muốn trong thiết kế nhà của bạn. Chúc bạn ngày vui!.

Đọc thêm bài viết >> Những công trình công xôn nổi tiếng thế giới

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here