Mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có bản sắc văn hóa riêng, điều đó thể hiện cả trong thiết kế nhà ở. Chẳng hạn với Nhật bản, chiếu Tatami là đơn vị kích thước để chuẩn hóa không gian nhà ở truyền thống, thì ở Việt Nam, do ảnh hưởng của vũ trụ quan phương Đông, nhà ở cũng bị chi phối một cách rõ rệt từ việc chọn đất làm nhà cho đến lối sống sinh hoạt trong không gian kiến trúc.

Chọn đất làm nhà

Ngày xưa, mỗi khi chọn đất làm nhà người Việt cổ luôn có một loạt các ưu tiên được liệt kê ra. Tùy vào mỗi cá nhân mà ưu tiên nào là nhất, người có nhu cầu về kinh doanh thì thường chọn đất ở vị trí thuận lợi, nhiều người tiếp cận, nhiều đối tượng tiếp cận, người có nhu cầu yên tĩnh, thích không gian thoáng đạt thì chọn nơi yên ắng, đất đai cách xa thị thành. Ngày nay, nhà mặt phố hầu như luôn là lựa chọn số 1 cho những ai mong muốn một cuộc sống năng động, thú vị. Không chỉ nằm ở mặt phố, khá tương đồng với quan niệm “nhất cận thị, nhì cận giang, tam cận lộ” của người xưa, nhà mặt phố có ưu điểm thuận lợi cho kinh doanh, cho người ưa sự sôi động của phố xá. Chọn đất làm nhà chính là cơ sở phong thủy có nền tảng từ rất lâu và cũng là yếu tố được chú tâm đầu tiên cho những ai có nhu cầu xây dựng nhà ở nói chung, nhà phố nói riêng.

Chọn đất làm nhà là yếu tố được chú tâm đầu tiên cho những ai có nhu cầu xây dựng nhà

Xem tướng đất

Tướng mạo của con người thì được gọi là nhân tướng, vậy tướng mạo của đất thì được gọi là gì? Nói vui như thế, nhưng thật ra đất cũng có diện mạo, mà theo phong thủy được đúc kết từ ông cha ta, diện mạo của đất có thể cho ta biết khu đất đó có lợi hay có hại cho việc xây dựng nhà ở trong tương lai. Theo kinh nghiệm người xưa, những thế đất nên tránh, có thể liệt kê:

  • Đất trơ trọi, khô cằn. Người Việt xưa quan niệm, một mảnh đất tốt phải là “đất lành chim đậu”. Khí đất xấu, thời tiết xấu nên chất lượng đất không thể tốt được, vì thế mà con người ở cũng không tốt cho sức khỏe, không “ăn nên làm ra”.
  • Đất ở chỗ góc rẽ đường cái. Với vị trí này, thì người dân cho rằng thiếu an toàn, là những địa điểm dễ tích tụ khí xấu, không có lợi cho sức khỏe.
  • Đất liền kề miếu thờ, cuộc sống sẽ khó yên ổn.
  • Đất ẩm lạnh. Có thể do mạch nước ngầm cao, lớn, chảy xiết, khiến đất đai ẩm ướt, làm nhà ở lâu ngày sức khỏe bị tổn hại, suy yếu sinh khí.

Theo ông cha ta thì diện mạo đất có thể cho ta biết khu đất đó có lợi hay có hại cho việc xây dựng nhà

Ông cha ta đã đúc kết cho thế hệ sau những kinh nghiệm từ lao động sản xuất cho đến cách chọn đất xây nhà, và dù chủ yếu thiên về cảm tính và phong thủy thì vẫn có rất nhiều yếu tố được nhận định có cơ sở khoa học. Bạn có muốn biết người Việt xưa đã gầy dựng ngôi nhà của mình như thế nào, và đã để lại những nền tảng gì cho thiết kế nhà hiện đại hôm nay? >>Đọc bài viết: Người Việt xưa đo đạc công trình như thế nào?

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here