Trong thiết kế nội thất, gỗ là chất liệu chủ đạo được lựa chọn và ưa chuộng để decor trang trí. Gỗ đa dạng và mang những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu khác. Việc sử dụng gỗ trong kiến trúc ngày nay như một thói quen về lựa chọn và decor trang trí nội thất.

Gỗ phân biệt với hai dòng gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Tùy theo từng mục đích sử dụng để lựa chọn gỗ phù hợp với kiến trúc. Và việc sử dụng gỗ công nghiệp phổ biến hơn so với gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên

Là loại gỗ tốt nhất trong các loại gỗ. Đó là gỗ từ những loại cây lớn tự nhiên như gỗ xoan đào, gỗ hương, sồi trắng, sồi đỏ, tần bì… Ưu điểm của nội thất từ gỗ tự nhiên đó là bền chặt theo thời gian với những đường vân gỗ tự nhiên rất đẹp. Gỗ tự nhiên khá được ưa chuộng trong các kiến trúc cổ điển mang tính ấm cúng, thân thiện.

Trong thiết kế nội thất chúng được xử lý kỹ lưỡng để có thể bền được với nước hay các tác nhân bên ngoài.

Tuy nhiên, vì là gỗ tự nhiên nên các sản phẩm nội thất thường có giá bán khá cao. Nếu không được xử lý kỹ lương, chúng rất dễ bị cong vênh, co ngót theo thời gian do nối ghép từ cac mảng gỗ lớn.

Gỗ công nghiệp

Trong thiết kế nội thất, gỗ công nghiệp chiếm phần lớn bởi những ưu điểm vượt trội của chúng. Gỗ bao gồm các loại ván gỗ như MFC, MDF, ván dăm, tấm gỗ UV… Dưới đây là một số loại ván gỗ thông dụng trong thiết kế nội thất với gỗ công nghiệp:

— Ván gỗ MFC

Đây là chất liệu gỗ phổ biến nhất, được tổng hợp tự các loại cây nhỏ trong tự nhiên, hoàn toàn không phải là gỗ tạp chất như nhiều người lầm tưởng. Gỗ có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt dới. Có hai loại ván gỗ MFC và MFC chống ẩm. những khu vực ít tiếp xúc với nước như kệ tivi, bàn trà, giường ngủ… thường sử dụng MFC, tủ bếp, bồn rửa, vách ngăn nhà vệ sinh… những khu vực dễ dính nước thường sử dụng MFC chống ẩm.

— Ván gỗ MDF

MDF trong các loại gỗ công nghiệp được trải qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520 đến 850 kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày. Có 3 loại chính là trơn, chịu nước và melamine.

— Gỗ ghép

Được ghép từ những thanh gỗ nhỏ trong tự nhiên, có thể ghép dài hoặc ghép rộng, hay ghép song song. Là miếng gỗ có nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, sau đó ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván.

Ưu điểm của gỗ ghép là không cong vênh, co ngót, gia công nhanh với những phong cách hiện đại, trẻ trung.

— Tấm gỗ UV

Đây là một loại tấm gỗ công nghiệp MDF được sơn bề mặt bằng UV tại nhà máy (loại sơn được đóng rắn khi có môi trường tia cực tím).

Nhìn chung mỗi loại gỗ đều mang những ưu điểm và có những mặt hạn chế riêng. Gỗ tự nhiên thường thấy trong các bộ bàn ghế cao cấp của kiến trúc sang trọng, biệt thự cao cấp. Gỗ công nghiệp lại dễ dàng thấy ở khắp mọi không gian với giá thành “dễ chịu” bởi chúng dễ gia công, thiết kế nhanh như giường ngủ gỗ, tủ áo, kệ tivi… Đặc biệt không cong vênh, co ngót, lai mang phong cách trẻ trung, hiện đại. Tuy nhiên lại ít kiểu dáng và họa tiết do chúng khó đục đẽo, soi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here