Trong thời kì Pháp thuộc, ảnh hưởng của kiến trúc Pháp không hề nhỏ đến các loại hình nhà ở của nước ta, đặc biệt là những căn biệt thự ở các thành phố, khu vực lớn như Hà Nội , Hội An, Đà Lạt…

Biệt thự trước hết xuất phát từ nhu cầu tối thiểu chỉ để ở, với những ngôi nhà phố hàng loạt hạn chế về tiện nghi và hình thức thẩm mĩ, sau cùng mở rộng ra và phát triển lên theo sự đổi mới của đất nước. Các căn biệt thự sang trọng đắt tiền trong giai đoạn Pháp thuộc này hầu hết được xây dựng phục vụ cho thực dân. Để tiện với thói quen sinh hoạt và mang dấu ấn quê nhà, các căn biệt thự này được xây dựng mang đậm chất kiến trúc Pháp, với những đường nét cầu kì và cấu trúc rất đặc trưng. Bên cạnh đó còn có sự góp tay của những kiến trúc sư Việt Nam tốt nghiệp đại hoc Mỹ Thuật Đông Dương thời bấy giờ, khiến cho kiến trúc biệt thự nói riêng, các công trình nhà ở nói chung vô cùng phong phú về hình thức. Những ngôi biệt thự này khởi đầu bố trí ở những địa điểm đóng chiếm, rồi được mở rộng ra ở nhiều nơi khác sau thời kì giải phóng.

Một cuộc khảo sát với hơn 1000 căn biệt thự ở Việt Nam vào năm 1994 của các nhà nghiên cứu kiến trúc Việt và Nhật, đưa ra kết luận Hà Nội là khu vực có nhiều căn biệt thự nhất. Những căn biệt thự nổi tiếng trong thời gian này và vẫn trường tồn đến ngày nay có thể kể đến:

Ngôi biệt thự số 65A Nguyễn Thái Học-Hà Nội: đây là ngôi nhà được xây dựng vào năm 1994, có một lịch sử lâu đời và mang nhiều “thăng trầm” của con người nơi đây. Bởi biết bao lớp nghệ sĩ đã đi qua và lưu dấu sâu sắc, trong đó có những người có công lao lớn trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam như: họa sỹ Nguyễn Phan Chánh, nhạc sỹ Đỗ Nhuận, danh họa Nguyễn Sáng,…Ngôi biệt thự này từng là phòng tranh, từng là xưởng vẽ, cũng từng là nơi sáng tác biết bao thơ ca để đời. Không may, một đám cháy lớn đã diễn ra với ngôi nhà vào năm 2016 do chập điện, dù được dập tắt nhưng ngôi nhà gần trăm tuổi này đã mất đi sự kiên cố vốn có. Đây là biến cố không chỉ của ngôi nhà, của những người đang ở, mà còn là “biến cố” của biết bao lớp nghệ sĩ vẫn còn đau đáu một niềm thương với nơi đây.

Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây) là một địa danh quen thuộc của khách du lịch Hà Nội, nơi đây thì nhiều những ngôi nhà phố giản dị từ mái ngói đến những viên gạch không nung, ít thấy biệt thự. Thế nên, những ngôi nhà biệt thự cổ kính thì phải kể đến làng Cựu ở Huyện Phú Xuân. Đường nét kiến trúc gần như còn được giữ lại nguyên sơ, mang nhiều kỉ niệm. Những  người dân nơi đây cũng một mực không chịu bán đi, họ nặng lòng với chúng là bởi họ muốn giữ lại những gì của ông cha để lại hơn 100 năm nay. Các chi tiết kiến trúc còn nguyên vẹn với mái vòm uốn cong điệu nghệ, chất liệu gỗ lim giản dị bao bọc toàn bộ công trình và những mảng miếng cấu tạo được trạm trổ cầu kỳ, cân đối.

Những ngôi nhà biệt thự cổ kính thì phải kể đến làng Cựu ở Huyện Phú Xuân

Hiện nay, làng Cựu còn 37 ngôi biệt thự cổ với kiến trúc Pháp, trong đó có những căn bị bỏ hoang sau nhiều đời chủ. Nhiều người dân cũng đã cải tạo bên trong để nâng cấp ngôi nhà an toàn và phù hợp hơn với lối sống hiện đại. Nhưng hình thức bên ngoài thì chẳng ai muốn phá vỡ, tô xóa, bởi đó là “diện mạo”, là dấu ấn đậm đà bản sắc con người Việt Nam.

Đọc thêm bài viết >>  “Dạo chơi” một vòng những ngôi biệt thự “ma ám”

Thông tin công ty Thiết Kế Xây dựng Ngôi Nhà Vui

  • Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 0977.88.55.46
  • Email: Lienhe@ngoinhavui.com.vn
  • Website: www. ngoinhavui.com.vn
  • Nhà máy sản xuất: KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here