Hà Nội về đêm là khoảng thời gian những tâm hồn chênh vênh được dịp thả lòng mình về với nét hồn hậu của vùng đất này. Về đêm, Hà Nội điềm tĩnh lạ thường, không xôn xao náo động như lúc ban ngày, mà nó thênh thang một màu huyền diệu rất riêng… Và điều huyền diệu nhất, quen thuộc nhất với người Hà Nội có lẽ là những tiếng rao đêm.

Tiếng rao đêm của Hà Nội bắt đầu từ lúc chập tối, đi dần len lỏi qua những con phố nhỏ cho đến tận khuya. Người Hà Nội có tiếng rao ấm áp, khiêm nhường và thân thiện, tiếng rao to nhưng lại cứ mang nét kiêu sa của một màu xưa cũ… chầm chậm thôi, mà có sức mạnh đi vào từng tâm khảm, sâu vào tâm trí của những người sống nơi đây. 

Bánh giò Hà Nội và những tiếng rao đêm
Bánh giò là món ăn đêm quen thuộc của người Hà Nội

Khi đêm về, giữa không gian tĩnh mịch… tiếng rao như mồn một bên tai, kèm theo đó là âm thanh của từng bước chân như nhún nhảy trên nền gạch cũ. Hà Nội về đêm có sức mạnh thu con người ta bé lại, rồi đưa họ trở về với tuổi thơ, nơi mà tiếng rao “bánh giò đây, ai ăn bánh giò không” có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn cả những phù phiếm, những xa hoa mà người lớn thường mơ tới.

Bánh giò là thứ thức ăn mà nơi đâu cũng có, ai cũng có thể mua… Nhưng có lẽ, chỉ ở Hà Nội, chỉ ở những gánh hàng rong, chiếc bánh giò mới thật sự còn giữ được nguyên vẹn hương thơm và sự tinh túy. Bánh giò của Hà Nội to hơn bánh giò trong Nam, lớp vỏ bánh mỏng hơn, bột cũng quánh dẻo hơn mà lại không dính.

Bánh giò Hà Nội và những tiếng rao đêm
Người Hà Nội thường ăn bánh giò kèm với xúc xích, chả, rau thơm, các loại đồ chua…. và đôi khi là cả thịt nướng

Nếu như người Sài gòn ăn bánh giò không thôi, thì đĩa bánh giò của người Hà Nội lại đầy ụ nào chả, nào xúc xích, nào dưa leo, đồ chua… và không thể quên một chút tương ớt. Người Hà Nội ăn bánh giò cũng cầu kỳ hơn, bánh giò phải được xếp ngay ngắn ra đĩa, xếp lên đó những thức ăn kèm để rồi nhìn đĩa bánh nghi ngút khói và sì sụp xúc từng miếng một, nghe chúng tan đi trong miệng, chảy xuống cuống họng… để cả khi ăn xong, mùi thơm béo ngậy vẫn còn nồng nàn.

Bánh giò là một thứ bánh dân giã, rẻ tiền mà người con nào khi đi xa cũng nhớ, cũng thèm thuồng. Ăn một miếng bánh giò giữa cái se se lạnh của trời thu Hà Nội…đó hẳn là một thú vui mà không phải nơi đâu cũng có. Cho đến tận bây giờ, khi mà các quán ăn nhanh mọc lên nườm nượp, tấp nập, xúng xính những người ra kẻ vào… thì ở một góc nào đó, tiếng rao đêm cùng món bánh giò nóng hổi, nghi ngút khói đó vẫn được yêu, được thương bởi những người con Hà Nội. Âm thanh đó như một màn nước mưa có khả năng tưới mát và làm sống dậy cả một tâm hồn vốn đã bị bụi cuộc đời làm lu mờ, phai dấu… Để cho đến tận sau này khi đi xa, tâm hồn lại cứ mơ được “tắm mưa” một lần nữa.

Nguồn:  http//www.tapchi.ngoinhavui.com.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here