Chắc hẳn bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực xây dựng không còn thấy lạ lẫm với những khái niệm quen thuộc dưới này, nhưng không phải ai cũng hiểu được tường tận như nhà phố là gì? Sự khác biệt giữa nhà phố và các loại nhà khác? Hay bạn đọc cũng đang thắc mắc thủ tục pháp lí trước khi xây nhà cần có những gì? Trước khi xây dựng cần chuẩn bị những gì? Các bước nào để xây dựng một ngôi nhà phố hoàn chỉnh và chất lượng?. Bài viết tổng hợp này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn cụ thể hơn để bạn nắm được những hiểu biết nền tảng trong lĩnh vực này.

NHÀ PHỐ LÀ GÌ

CÁC BƯỚC XÂY NHÀ PHỐ

GIÁ TRỊ CỐT LÕI NHẤT LÀ PHẦN THÔ, TRONG ĐÓ CÓ MÓNG NHÀ

NHỮNG PHÁT SINH THƯỜNG GẶP TRONG XÂY NHÀ PHỐ

NHỮNG LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP TRONG KHI XÂY NHÀ PHỐ

NHỮNG MẪU NHÀ PHỐ TIÊU BIỂU NHẤT NĂM 2017

NHÀ PHỐ LÀ GÌ?

Để hiểu nhà phố là gì, trước tiên ta cần làm rõ khái niệm nhà dân dụng. Nhà ở dân dụng: Là loại nhà được xây dựng nhằm mục đích đảm bảo những việc ăn, ở, làm việc của con người. Nó khác với những công trình xây dựng dùng để sản xuất như nhà máy, xí nghiệp…Trong nhà ở dân dụng sẽ có nhà phố, nhà biệt thự, nhà ở kết hợp kinh doanh,…

Người ta có câu “Nhà mặt phố, bố làm to” ý chỉ giá trị của những ngôi nhà mặt phố thuận lợi về mặt kinh doanh. Không dưng mà câu thành ngữ này được gán cho những ai có nhà ở mặt phố vì tính chất của loại nhà này. Trước kia, nhà phố chưa phổ biến như ngày nay, phố xá có đông nhà đông cửa cũng là những ngôi nhà có sân, có vườn, nhìn chung là thông thoáng. Nhà phố ngày nay xuất hiện với ý nghĩa ban đầu giải quyết nhu cầu khan hiếm đất ở nơi thành thị, sau dần là sự hiện đại và tiện nghi của những ngôi nhà được chú trọng và phổ biến rộng rãi.

Nhà phố hiện đại

Nhà phố không chỉ để ở mà còn mang giá trị về mặt kinh doanh rất lớn

Nhà phố còn được gọi là nhà lô, nhà lô phố. Do nhu cầu nhà ở của con người ngày càng tăng, nhà phố càng hạn chế về diện tích. Sự hạn chế khiến hình dạng chúng nhìn như những chiếc hộp chữ nhật nằm san sát nhau, hẹp bề ngang và rộng chiều sâu. Đôi lúc, chúng còn được gọi vui là “nhà hộp”. Tuy nhiên, nhà phố luôn là cảm hứng bất tận với óc sáng tạo của những người thiết kế. Diện tích nhất định của những ngôi nhà phố thách thức sự tính toán của họ, làm sao để đảm bảo mặt thẩm mĩ (theo nguyện vọng của gia chủ) mà lại đáp ứng được tất cả những tiện nghi cơ bản.

Nhà phố hiện đại

Nhà phố của anh Huy ở Tân Phú là mẫu nhà phố hiện đại nằm san sát với những ngôi nhà phố khác

Có nhiều cách phân loại nhà phố: Phân loại theo vị trí tọa lạc, ta có: nhà phố mặt tiền, nhà phố hẻm…; phân loại theo cảnh quan có liên hệ mật thiết với đô thị: nhà phố xanh, nhà phố sân vườn, nhà phố thương mại…; phân loại theo phong cách: nhà phố hiện đại và nhà phố cổ điển.

Nhà phố cổ điển

Nhà phố cổ điển của gia đình chị Hai đang được công ty thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui thi công

Nhà phố không đứng đơn điệu, mà đồng bộ và cùng nằm trong không gian phố xá. Nhà phố phát triển càng mạnh thì càng khẳng định được khu vực, thành phố đó càng lớn mạnh.

Người ta thường gộp chung khái niệm nhà phố và nhà ống. Thật ra 2 khái niệm này không hoàn toàn là một, chúng khác biệt nhau ở cách biểu cảm. Nhà ống mang những giá trị lịch sử của đô thị Việt Nam, ẩn chứa nhiều bản sắc. Nhà ống xưa kia được miêu tả là nơi vừa ở, vừa làm cửa hàng, vậy nên nhà ống thường được sử dụng để chỉ những ngôi nhà có nhu cầu kinh doanh giữa đô thị.

CÁC BƯỚC XÂY NHÀ PHỐ

Ngôi Nhà Vui vừa dẫn ra những khái niệm cơ bản như trên, sau đây xin được đề cập đến các bước xây nhà phố một cách đơn giản để quý bạn đọc dễ hình dung.

B1: Tìm hiểu thủ tục pháp lí

Kiểm tra tính pháp lí của lô đất dự tính xây dựng: Đây là bước đầu tiên, và cũng vô cùng quan trọng. Bạn phải biết miếng đất của bạn có nằm trong khu đất tranh chấp, giải tỏa ở hiện tại hay không, đất có đảm bảo khả năng chịu lực khi xây dựng nhà phố,…Gia chủ hãy chủ động tìm đến cơ quan địa phương để được yêu cầu thông tin và giải thích cho những khả năng trên. Những ngôi nhà kế cạnh cũng là một nguồn thông tin quan trọng liên quan đến tính hợp pháp trong đất xây dựng của bạn, để chắc chắn khi nhà xây lên không vi phạm lãnh thổ sát bên hay những trường hợp cần được biết để giải quyết ổn thỏa trước khi xây nhà. Trường hợp phổ biến nhất là: nhà chung vách, lực rung chấn gây nứt, đổ vách tường nhà hàng xóm trong quá trình thi công nhà phố hcm…Tóm lại, việc tìm hiểu thủ tục pháp lí một cách kĩ càng trước khi xây dựng chưa bao giờ là thừa.

Quan trắc địa điểm khu đất trước khi xây nhà

Quan trắc địa điểm khu đất trước khi xây nhà

Chắc chắn 100% chủ đầu tư phải xin được giấy phép xây dựng trước khi thi công. Hãy đọc lại đoạn trên để có những chuẩn bị tốt nhất cho khâu này diễn ra suôn sẻ. Tránh trường hợp hoàn thành công trình rồi lại không được cho phép của cơ quan chính quyền hoặc được yêu cầu chỉnh sửa bản vẽ khiến việc hoàn thành thi công kéo dài và rắc rối, tốn kém tiền bạc. Click ngay vào bài viết này: Giấy phép xây dựng-Tấm giấy thông hành cho xây mới, cải tạo nhà ở.

Đảm bảo xin phép xây dựng trước khi thi công nhà ở

Đảm bảo xin phép xây dựng trước khi thi công nhà ở

Hồ sơ xin phép xây dựng cơ bản bao gồm: bản sao chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn xin phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, bản vẽ xác định tọa độ vị trí khu đất.

Chủ đầu tư có thể xin cấp phép xây dựng trực tiếp ở cơ quan hoặc qua internet

Chủ đầu tư có thể xin cấp phép xây dựng trực tiếp ở cơ quan hoặc qua internet

Thủ tục xin giấy phép xây dựng có thể nói là một trong những khâu khó nhằn nhất nhưng cũng là khâu quan trọng và cần thực hiện trước. Các bước tiếp theo của gia chủ là: xác định diện tích quy mô; tính toán chi phí xây dựng và dự trù kinh phí; tìm nhà thầu chất lượng (có nhiều chủ đầu tư tìm đến kiến trúc sư đầu tiên khi có điều kiện và nhu cầu) và trao đổi nhu cầu thẩm mỹ ngôi nhà; kiến trúc sư (quy mô lớn) hoặc kỹ sư (quy mô vừa và nhỏ) lên bản vẽ thiết kế và thiết lập hồ sơ thi công; bên thi công báo giá tổng thể và thống nhất việc thi công. Để hiểu rõ hơn các bước, mời bạn đọc bài viết: Những lưu ý cần nhớ trước khi xây dựng nhà mới.

Công ty thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui

Ngôi Nhà Vui là công ty thiết kế xây dựng đã có hơn 13 năm kinh nghiệm trong nghề

Lưu ý thời gian gia hạn giấy phép xây dựng, nếu sau 12 tháng có giấy phép xây dựng nhưng công trình chưa khởi công thì gia chủ phải đến chính quyền địa phương để xin gia hạn giấy phép xây dựng. Sau khi hoàn công thì phải nộp hồ sơ hoàn công tại cơ quan địa phương.

Đọc thêm bài viết: Nghĩ đến những điều này trước khi xây nhà

B2: Xác định nhu cầu cơ bản xây nhà của gia đình, bao gồm:

 • Loại nhà: Nhà phố hay nhà biệt thự?.
 • Phong cách gì? Kiểu dáng thiết kế theo mong muốn?.
 • Mục đích sử dụng: Nhà để ở hay kết hợp với kinh doanh? Cho thuê hay nghỉ dưỡng?.
 • Bàn bạc kĩ lượng với các thành viên trong gia đình về: số tầng, số phòng, sự phân bố các phòng, khu phụ trợ như nhà vệ sinh, nhà kho, nhà để xe, sân vườn, hòn non bộ…Lưu ý, cần dự trù sự thay đổi trong tương lại có thêm thành viên như thêm phòng cho con dâu, con rể, em bé, khách ghé thăm…
 • Xác định hình thức xây nhà: hiện nay trên thị trường có 2 hình thức xây nhà phố, đó là xây nhà trọn gói và xây nhà phần thô.

Lưu ý:

Xây nhà trọn gói còn được gọi là chìa khóa trao tay. Với nhiều mức giá khác nhau, gia chủ chọn một mức giá phù hợp với nhu cầu của mình, nhà thầu sẽ lo tất tần tật từ chọn lựa vật tư, xây dựng phần thô, phần hoàn thiện, trang trí nội thất,..gia chủ không cần trực tiếp giám sát ngôi nhà, sau khi hoàn thành gia chủ chỉ cần kiểm tra và cùng với nhà thầu làm thủ tục hoàn công.

Xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói hay chìa khóa trao tay là hình thức xây nhà được ưa chuộng nhất hiện nay

 • Ưu điểm: nhà thầu có nhiều kinh nghiệm sẽ tìm được chỗ có giá thành vật tư phải chăng, bên cạnh đó việc mua số lượng nhiều với giá sĩ sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.
 • Nhược điểm của hình thức xây nhà này là chọn nhầm chỗ thầu không tốt có thể dẫn tới những hiện tượng tiêu cực như thất thoát vật tư, không đảm bảo tiến độ, vật tư kém chất lượng, nhà thầu khoán trắng cho những nhà thầu nhỏ khác dẫn đến không giám sát và bảo đảm chất lượng công trình…

Xây nhà phần thô: gia chủ giao một phần chi phí cho gia chủ để họ chuẩn bị, mua vật tư xây dựng, họ sẽ hoàn thành phần thô, phần hoàn thiện thuộc về bạn.

Xây nhà phần thô

Xây nhà phần thô cũng có nhiều ưu điểm đáng để chủ đầu tư cân nhắc

 • Ưu điểm: dễ hình dung ra được tất cả quy trình thi công, bám sát và giám sát được thực tế thi công nếu chủ đầu tư có đủ trình độ.
 • Nhược điểm: một lời khuyên chân thành là nếu bạn không hiểu biết về xây dựng bạn đừng nên chọn hình thức xây dựng này. Bởi phần thô là phần quan trọng nhất, nó như bộ khung xương cho ngôi nhà, người chịu trách nhiệm phải là người đủ chuyên môn, đủ năng lực không để rủi ro xảy ra ảnh hưởng về sau.

Lời khuyên: nên xây nhà trọn gói, vì:

-> Bạn không phải là người trong ngành, không có đủ chuyên môn để giám sát nhân công thi công và kiểm định chất lượng vật tư.

-> Bạn không thể dành nhiều thời gian để giám sát thi công. Điều đó dễ dẫn đến xảy ra lỗi khiến việc thi công gặp trục trặc và tốn kém chi phí sửa chữa.

-> Kiến trúc sư, kĩ sư không chỉ có kinh nghiệm đảm bảo phần thô của bạn được chất lượng mà còn đảm bảo phần hoàn thiện của bạn được thẩm mĩ, họ sẽ là người cầu toàn hơn bạn, bạn có thể yên tâm nhiều hơn là khi bạn không rành rọt về lĩnh vực chuyên môn này. Bạn hãy yên tâm vì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn là xây nhà phần thô, bởi xu hướng xây nhà phố theo hình thức này đang rất được ưa chuộng hiện nay. Quan trọng là bạn tìm được công ty thiết kế và xây dựng uy tín, đủ năng lực để tạo dựng nên công trình của bạn vừa thẩm mĩ vừa bền vững theo năm tháng.

B3: Lên kế hoạch tài chính kĩ càng + dự trù kinh phí khoảng 10-20%.

Ưu tiên tài chính cho những thứ quan trọng trước, thiết bị nội thất không cần gấp có thể mua sắm sau. Suy tính trước trường hợp kinh phí dự trù không đủ thì gia chủ có thể vay mượn ai hay có thể vay thế chấp, tín chấp tài chính từ ngân hàng hay không?.

Dự trù kinh phí phát sinh trong khi xây nhà phố

Vay thế chấp và tín chấp từ ngân hàng để dự trù kinh phí phát sinh trong khi xây nhà

Cách tính chi phí theo m2 xây dựng nhà ở. Các loại chi phí gồm: chi phí xây phần thô, phần hoàn thiện, chi phí nhân công, chi phí trang trí nội ngoại thất. Tìm hiểu Tính toán chi phí xây dựng nhà phố hợp lí để biết rõ hơn.

Mỗi một công ty thiết kế xây dựng có một mức giá khác nhau, tùy vào chất lượng vật liệu phù hợp với ngôi nhà và tài chính của bạn. Cách tính thông thường trên thị trường:

 • Trệt: 100%
 • Lầu: 100%
 • Mái: 30% nếu là mái tôn, 50% nếu là mái ngói, 70% nếu là mái bằng

Mỗi một công ty có mức giá xây dựng khác nhau

Mỗi một công ty có mức giá xây dựng khác nhau

Bên cạnh cách tính, chúng ta còn cần lưu ý đến những yếu tố có thể tác động tới mức giá đó, chẳng hạn như :

 • Số mặt tiền: Nhà 2 mặt tiền đang được ưa chuộng vì tính hiện đại và cũng có mức giá xây dựng tính theo m2 đắt hơn so với nhà một mặt tiền.
 • Vị trí xây dựng: Khu vực đất xây sẽ quyết định mức giá với sự chênh lệch đáng kể. Xây nhà ở thành thị đắt hơn xây nhà ở khu vực nông thôn; xây nhà phố trên nền đất yếu, nhão sẽ cần tạo móng kĩ lượng hơn so với xây nhà phố trên nền đất khỏe.
 • Quy mô nhà phố: Công trình càng lớn kĩ sư càng phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian và đầu tư chất lượng vật liệu hơn cho ngôi nhà, đồng nghĩa chi phí xây dựng cao hơn so với những ngôi nhà có quy mô thông thường.
 • Vật tư xây dựng: Tùy nhà nên dùng loại vật liệu nào mà có mức giá khác nhau. Vật liệu càng xịn xây nhà càng chất lượng. Đọc bài viết: Cách tính vật liệu xây nhà tiết kiệm nhất.

Gía xây dựng nhà phố hiện đại tính theo m2

Gía xây dựng tính theo m2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hãy nắm đơn giá thị trường, lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với tài chính và khả năng chịu lực của ngôi nhà. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần theo dõi tình hình biến động giá cả vật liệu xây dựng trên thị trường. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả vật liệu xây dựng là: thời tiết gây hư hỏng nhà cửa khiến giá vật tư trên thị trường tăng lên theo nhu cầu của khách hàng, khan hiếm do sử dụng quá mức (phổ biến là cát),…Việc hiểu biết sẽ giúp bạn có lựa chọn sáng suốt hơn cũng như lường trước để tìm kiếm những nơi cung ứng vật tư đảm bảo chất lượng và giá cả. Ngoài ra, chủ đầu tư hãy khảo sát đơn giá xây dựng của một số nhà thầu tại thời điểm xây nhà để có cái nhìn khách quan hơn.

Cát xây dựng trong nhà phố hiện đại

Cát xây dựng có lúc được ví “đắt như vàng” trong thời kì khan hiếm do khai thác quá mức

Tìm nơi tư vấn thiết kế uy tín: Một công ty thiết kế xây dựng (nhà thầu) lớn chưa chắc đã là một nơi xây dựng tốt, vì có thể công ty đó không phù hợp với quy mô ngôi nhà của bạn. Họ thường chi nhiều thời gian và công sức cho những dự án lớn của họ và không thiếu những công ty thiết kế xây dựng xem nhẹ những dự án nho nhỏ như ngôi nhà của bạn. Ngược lại, những nhà thầu vừa phải lại thường trân trọng những dự án như của bạn hơn, cũng xem như bạn cho họ một cơ hội để họ trui rèn năng lực thiết kế xây dựng của mình với trình độ và tâm huyết họ có.

Nhà phố hiện đại

Một công ty thiết kế xây dựng (nhà thầu) lớn chưa chắc đã là một nơi xây dựng tốt

B4: Sáng suốt để “Chọn mặt gửi vàng”

Bạn cần tìm hiểu nhiều nguồn để quyết định giao phó
ngôi nhà của mình cho công ty thiết kế xây dựng nào. Tránh những lựa chọn sai lầm có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình về sau như: nơi quen biết nhưng lại không đủ năng lực, nhà thầu ngả giá rẻ với nhiều hứa hẹn nhưng lại không chứng minh được năng lực thi công. Sau đó, hãy kiểm tra và đánh giá năng lực của họ qua hồ sơ thiết kế, gồm những bản vẽ phối cảnh, thiết kế, bản vẽ kĩ thuật,  những tính toán về công trình họ đã thực hiện. Bạn càng tiếp cận được nhiều những chứng lí đó bạn càng an tâm về năng lực xây dựng của công ty. Chủ đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với chủ nhân của những công trình do công ty đó thiết kế xây dựng để có cái nhìn thực tế nhất, trò chuyện cùng họ để nắm được mức độ uy tín của công ty.

Công ty thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui

Công ty thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui nhận được sự hài lòng của tất cả khách hàng trong và ngoài nước

Mạnh dạn trao đổi nhu cầu, nguyện vọng về kết cấu và thẩm mĩ ngôi nhà. Tuy nhiên,  gia chủ cũng cần lắng nghe ý kiến của kĩ sư, kiến trúc sư để đảm bảo an toàn và hài hòa cảnh quan với những ngôi nhà cùng nằm trong khu vực này.

Công ty thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui

Người thiết kế phải đảm bảo xây nhà an toàn và hài hòa cảnh quan với những ngôi nhà cùng nằm trong khu vực

Làm việc rõ ràng ngay từ khâu giấy tờ. Trong biên bản đôi bên, nên thống nhất với nhau về các điều luật đưa ra, như nếu thi công chậm trễ sẽ bồi thường bao nhiêu? Xây không đúng theo bản vẽ sẽ giải quyết như thế nào?…Càng cụ thể càng tốt cho cả hai bên.

Công ty thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui

Biên bản thỏa thuận giữa chủ đầu tư và kĩ sư càng cụ thể rõ ràng càng tốt cho đôi bên

B5: Tiến hành xây dựng

-> Sau những bước trên, việc thi công đã sẵn sàng để tiến hành.

-> Bắt đầu xây dựng phần thô: đổ bê tông (sàn, dầm, cột), xây tường.

-> Xây dựng phần hoàn thiện, bài trí nội thất.

-> Kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công trình.

-> Cuối cùng, làm thủ tục hoàn công để nhận sổ hồng.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI NHẤT LÀ PHẦN THÔ, TRONG ĐÓ CÓ MÓNG NHÀ

Không cần phải hiểu nhiều về chuyên môn này mới thấy được tầm quan trọng của việc tạo móng nhà. Móng nhà là nền tảng, là “cái chân” vững chãi, là “khung xương” nâng đỡ cho toàn bộ kết cấu và sức nặng của cả công trình. Mọi sự tỉ mỉ về sau cũng là vô nghĩa nếu khâu tạo móng sơ sài, không đảm bảo. Không lạ gì nhiều ngôi nhà sau một thời gian xây dựng bị lún sụt móng dẫn đến nghiêng và đổ vỡ.

Nhà nghiêng

Căn nhà nghiêng 726A Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh đã tháo dỡ một tầng

Như giải thích ở trên, làm móng là công đoạn vô cùng quan trọng. Kĩ sư phải tiến hành nhiều khâu, có thể nói tóm gọn là quan trắc địa điểm cần xây. Trong đó, kĩ sư sẽ khảo sát thực địa, lấy mẫu đất về nghiên cứu nếu cần thiết, đo đạc, khoan thăm dò, thu thập tài liệu khu đất từ chính quyền quản lí khu vực và tính toán ảnh hưởng của việc thi công đến những khu đất cạnh bên.

Khảo sát thực địa khi thi công nhà phố

Kĩ sư khảo sát thực địa kĩ lượng trước khi thi công xây dựng nhà phố

Những chi tiết thường không khiến những người kĩ sư “vui vẻ”, đó là sát mặt đất có mạch nước ngầm lớn sẽ khiến việc làm móng gặp trợ ngại. Hoặc đất nhão và quá yếu cần lên tính toán và kế hoạch làm các loại móng nhà kết hợp tỉ mỉ hơn. Thời tiết cũng là yếu tố các kĩ sư quan tâm, mùa mưa việc tạo móng sẽ kéo dài hơn thông thường, bởi móng cần được làm khô hoàn toàn trước khi lấp bằng bê tông cốt thép và đổ vữa, cũng như kĩ sư sẽ tính toán độ lún của đất khi nước mưa thấm chính xác hơn.

Thời tiết được quan tâm trong xây dựng

 Thời tiết cũng là yếu tố được các kĩ sư quan tâm trong xây dựng

Bạn có muốn biết công đoạn làm móng cụ thể như thế nào, nhấp vào bài viết này: Làm móng-vất vả nhất, quan trọng nhất, nguy cơ nhất

NHỮNG PHÁT SINH THƯỜNG GẶP TRONG XÂY NHÀ PHỐ

Đã nhắc đến xây nhà phố là không thể bỏ qua những phát sinh có thể gặp phải trong quá trình xây. Việc lên kế hoạch trước xây dựng là vô cùng cần thiết nhưng cũng không tránh được những ngoại lệ xảy ra. Hãy “note” ngay những liệt kê dưới này, hoặc ghi nhớ chúng, điều đó sẽ không phải là thừa.

1. Phát sinh bản vẽ, phát sinh khối lượng công việc trong hợp đồng:

Bản vẽ phát thảo, bản vẽ chi tiết, bản vẽ 3d, hình ảnh minh họa. Gia chủ được xem xét những bản vẽ này trước khi đồng ý tiến hành xây dựng, nhưng việc phát sinh chỉnh sửa trong khi thi công là điều dễ xảy ra, dù chỉ là một vài chi tiết nhỏ trong ngôi nhà thì chi phí cũng vì thế tăng lên. Chuyện này thường khó giải quyết khi đã xảy ra, cách tốt nhất là phòng luôn tốt hơn chữa. Nên bàn bạc kĩ lượng ngay từ lúc đầu, việc sửa tới sửa lui không những hao tốn tài chính mà còn kéo dài thời gian hoàn công.

NHỮNG PHÁT SINH THƯỜNG GẶP TRONG XÂY NHÀ PHỐ

Phát sinh bản vẽ và khối lượng công việc trong hợp đồng là điều có thể xảy ra trong quá trình thi công

2. Phát sinh chi phí vật liệu xây dựng:

Ở mỗi thời điểm giá vật liệu xây dựng sẽ khác  nhau. Phụ thuộc nhiều yếu tố: mưa gió, khan hiếm, thay đổi loại vật liệu khác dự tính ban đầu…

NHỮNG PHÁT SINH THƯỜNG GẶP TRONG XÂY NHÀ PHỐ

Chi phí xây nhà có thể phát sinh do giá vật liệu xây dựng tăng đột biến

3. Tiến độ thi công chậm trễ:

Vì nhiều lí do khiến việc thi công bị chậm tiến độ, nếu điều đó xuất phát từ phía nhà thầu thì gia chủ cần chủ động tìm hiểu và làm rõ. Hãy kí hợp đồng với nhà thầu uy tín, họ sẽ hoàn tất thi công ngôi nhà của bạn đúng với thời gian đã kí kết trong bản hợp đồng.

NHỮNG PHÁT SINH THƯỜNG GẶP TRONG XÂY NHÀ PHỐ

Nhà thầu uy tín là nơi hoàn thành thi công nhà ở đúng thời gian đã kí trong hợp đồng

4. Hàng xóm bất mãn vì ảnh hưởng:

Trong khi khoan trắc địa điểm xây, kĩ sư tìm đến những ngôi nhà lân cận để xem xét chất lượng những ngôi nhà đó. Nếu có bất thường, kĩ sư và gia chủ sẽ ghi chép, chụp ảnh lại những bất thường đó, chẳng hạn như tường có vết nứt dài bao nhiêu, nhà bên cạnh xây lên có ảnh hưởng không. Những chứng lí đó sẽ được lưu giữ lại để nếu việc thi công có ảnh hưởng đôi bên sẽ làm việc với nhau, bồi thường theo đúng thỏa thuận, không gây mất tình làng nghĩa xóm.

NHỮNG PHÁT SINH THƯỜNG GẶP TRONG XÂY NHÀ PHỐ

Công trình thi công gây nứt vách nhà hàng xóm sẽ phải bồi thường theo đúng thỏa thuận

>>Tham khảo bài viết: Những lý do khiến bạn nhất định phải đến nơi tư vấn thiết kế trước khi xây nhà

NHỮNG LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP TRONG KHI XÂY NHÀ PHỐ

1.Thời điểm xây nhà

Xây nhà mùa mưa hay nắng là câu hỏi nhiều chủ đâu tư đặt ra khi đã có đầy đủ yếu tố để khởi động quá trình thi công. Để giải quyết những phân vân của bạn, xin mời bạn đọc bài viết Nên xây nhà mùa mưa hay mùa nắng?. Vài ý tóm gọn một cách dễ hiểu như sau:

Có thể xây nhà vào bất kì thời điểm nào trong năm, mùa mưa hay mùa khô đều có ưu nhược điểm của chúng. 2 mùa luân chuyển này đều mang lại sắc thái nhộn nhịp cho sự “thay da đổi thịt của” phố xá, đô thị.

Xây nhà mùa khô: Thời tiết nắng nóng, khô ráo.

Ưu:

 • Ít bị trì hoãn vì thời tiết,nên thời gian làm việc tối ưu.
 • Tạo móng dễ dàng .
 • Vật liệu xây dựng không bị ngấm nước mưa, dễ bảo quản.

Nhược:

 • Bê tông dễ giãn nở.
 • Chất lượng xi măng, vữa giảm sút.
 • Nhân công dễ bị mất sức vì nhiệt độ cao.
 • Khó phát hiện lỗi như lủng, hở, thấm, dột.

Nhà phố hiện đạiXây nhà mùa nắng dễ khiến nhân công mất sức vì nhiệt độ cao

Xây nhà mùa mưa: Thời tiết ẩm ướt, nhiều mưa.

Ưu:

 • Mưa là thời điểm để “thử nhà”, thử xem mái có bị dột, tường nhà có bị thấm. Từ đó, dễ sửa chữa và khắc phục ngay lập tức.
 • Hạn chế giãn nở tối ưu, điều lo sợ của xây nhà mùa nắng.
 • Độ lún của móng nhà ổn định hơn do đất mùa mưa được lèn chặt, không cần mất nhiều thời gian cho việc dằn nén.
 • Nhân công phải làm việc cẩn thẩn hơn. Nhà mà xây kém chất lượng là sau một thời gian mọi khuyết điểm sẽ lộ rõ ra.
 • Tinh thần làm việc thoải mái hơn vì khí hậu mát mẻ hơn.

Nhược:

 • Thi công dễ bị ngắt quãng nếu mưa lớn, nên thời gian hoàn thành chậm hơn xây nhà mùa nắng.
 • Công đoạn tạo móng cực hơn do phải thấm hút liên tục đảm bảo hố móng khô ráo.
 • Thất thoát vật liệu (nhất là cát).

NHỮNG LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP TRONG KHI XÂY NHÀ PHỐ

Tinh thần làm việc của nhân công vào mùa mưa thoải mái hơn vì khí hậu mát mẻ hơn

2. Bỏ qua yếu tố phong thủy

Theo khoa học, phong thủy góp phần ảnh hưởng đến công danh, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Nhiều người đề cao tính tiện lợi mà để phong thủy nằm ngoài thiết kế kết cấu và nội thất. Chỉ cần đừng quá cầu toàn về phong thủy, hãy sử dụng phong thủy một cách khéo léo, kết hợp hài hòa với các thiết bị nội thất tiện lợi. Bạn không cần phải mời thầy phong thủy về đo tính, kĩ sư cũng là những người có kiến thức nhất định trong lĩnh vực này, việc của bạn là tìm một công ty thiết kế xây dựng uy tín, đủ năng lực.

NHỮNG LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP TRONG KHI XÂY NHÀ PHỐ

Kĩ sư cũng là những người có kiến thức nhất định trong lĩnh vực phong thủy nhà ở

Đọc thêm bài viết: Phong thủy quyết định sự thịnh vượng ngôi nhà?

3. Không trừ hao thời gian chính thức vào ở

Việc trễ tiến độ so với dự kiến là điều thường gặp trong xây dựng. Bất kì nhà thầu nào cũng đưa ra thời hạn hoàn công nhưng vì những lí do cả khách quan, chủ quan mà thời gian hoàn thành không được chính xác như dự tính. Dù sát thời gian hoàn công nhưng bên thầu khó có thể đẩy nhanh tốc độ vì nhiều khâu không thi công cùng lúc, mà phải chờ khâu này xong thì khâu kia mới tiếp tục.

NHỮNG LẦM TƯỞNG THƯỜNG GẶP TRONG KHI XÂY NHÀ PHỐ

Trù bị thời gian vào ở vì thời gian hoàn công có thể chậm trễ hơn dự tính

NHỮNG MẪU NHÀ PHỐ TIÊU BIỂU NHẤT NĂM 2017

Nhà phố còn được gọi là nhà lô phố, được nhiều người “thương mến” không chỉ ở cái tên rất đỗi quen thuộc, mà còn ở sự tiện nghi và thẩm mĩ không ngừng đổi thay theo thời đại. Nhà phố năm nay, vừa cũ vừa mới, vừa cầu kì vừa giản dị. Đó là những lớp áo đa sắc màu, đó cũng là không gian sống mơ ước của rất nhiều người.

1. Nhà phố có góc sân vườn nhỏ ngay cổng

Hoa lá có thể làm người khác vui, cũng thể hiện người trồng hướng tâm mình đến những điều lạc quan. Một sân vườn nhỏ trước cổng có thể không đủ diện tích để “bài binh” ra một “trận địa”um tùm cây xanh, nhưng chỉ cần có màu xanh, cảm tượng như chính ngôi nhà cũng có tâm hồn, góp phần “thay da đổi thịt” cho kết cấu ngôi nhà.
Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017
2. Nhà phố nhấn mạnh sự cách điệu

Cách điệu là sự sáng tạo, không nhạt màu. Nhà phố cách điệu thường được nhấn mạnh ở mặt tiền ngôi nhà. Cũng chỉ với một diện tích nhỏ như rất nhiều những căn nhà phố khác, “bộ mặt” ngôi nhà trở nên thú vị hơn, dễ khiến người khác say sưa ngắm nhìn. Ngôi nhà 120m2 dưới này là một ngôi nhà ở Sơn Trà, Đà Nẵng, được tạp chí Archdaily hết lời khen ngợi.

Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017 Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017

3. Nhà phố thích hợp cho kinh doanh, mở văn phòng

Như thế nào là nhà phố để kinh doanh hoặc mở văn phòng?. Nhà phố dạng này vẫn dùng để ở, nó kết hợp hài hòa  trong không gian để có thể làm việc được. Thường thì sẽ có thang máy nếu nhà có nhiều tầng, những tầng trên cùng được tận dụng cho phòng làm việc, để chơi thể thao, để thờ, những tầng dưới ưu tiên cho ở và sinh hoạt được tiện nghi của các thành viên trong gia đình. Phía trước những ngôi nhà phố này cũng “phóng khoáng” hơn, cửa kính được sử dụng nhiều hơn bất kì loại nhà phố nào, để mở rộng không gian và thu nhận ánh sáng tự nhiên.

Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017

4. Nhà phố được ốp lát bằng đá

Ốp đá mang lại sự nổi bật cho toàn bộ không gian bên ngoài. Ốp đá cũng giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi mưa gió nhiều hơn. Chi phí cho loại nhà phố này không rẻ, đúng như câu nói “tiền nào của nấy”. Nhưng nhiều người chọn sự bền vững theo tháng năm bởi không loại sơn nào có thể ôm lấy phần thô của mẫu nhà phố đẹp hcm vững bền như ốp đá. Người ta cũng thường chọn những gam màu ấm như nâu, đỏ, vàng để mang lại sự thân thiện và ấm áp, nhưng không mất đi sự sang trọng của nó.

Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017

5. Nhà phố mái dốc

Kiểu dáng thẩm mĩ này được phương Tây ưa chuộng vì tính hiện đại, nhưng lại được nước ta lựa chọn  để giữ vẻ đẹp truyền thống của người Việt. Nhiều người còn thiết kế những ngôi nhà phố này với mái dốc phân tầng. Mái dốc chữ A là tạo hình phổ biến nhất, chất liệu được đề cao năm nay lại là gỗ nâu mộc mạc.

Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017 Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017

6. Nhà phố mái lệch theo phong cách châu âu hiện đại

Chán mái bằng thì chọn mái thái phổ thông, chán cả mái thái thì thử với mái lệch xem sao. Sự phá cách táo bạo của chúng mang lại giá trị nghệ thuật rất cao, khiến người khác nhìn vào nhận ra một điều, không cần cân xứng, kiến trúc chỉ cần luôn là sự cởi mở của những “bộ óc” thiết kế.
Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017 Những mẫu nhà phố đẹp nhất 2017
Ngôi Nhà Vui có thể thực hiện được tất cả những loại nhà phố trên. Bởi chúng tôi không chỉ đủ năng lực mà còn giàu nhiệt huyết và sáng tạo. Mong bạn chọn lựa được mẫu nhà bạn “thương mến”, và chọn được “bạn đường” cho ngôi nhà mơ ước của bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977. 88.55.46

Nội thất đẹp tại tphcmBiệt thự đẹp hcmCông ty thiết kế nội thất hcm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here