Không khó để nhìn vào một ngôi nhà và thốt lên rằng “đẹp” hoặc “không đẹp”, nhưng để định hình một ngôi nhà phố đẹp theo chuyên môn xây dựng lại cần rất nhiều tiêu chí. Dưới đây là 4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp, là số ít những liệt kê để minh chứng cho một ngôi nhà đẹp đúng chuẩn, xin mời bạn xem qua.

1. Kết cấu bền vững

Bạn có thể hình dung kết cấu của ngôi nhà giống như “bộ khung xương” giúp ngôi nhà đứng thẳng, mà trong xây dựng có thể gọi đấy là phần thô. Phần thô thường chiếm nhiều thời gian xây dựng bởi tính cầu toàn, chính xác trong thiết kế.

Móng nhà thì lại được ví như “đôi chân” của ngôi nhà, được xây đầu tiên và được chú trọng hơn cả. Để xây dựng móng tốt, ngoài trừ việc bảo đảm vật tư xây dựng chất lượng, chủ đầu tư còn phải tìm được nhà thầu uy tín, theo dõi quá trình thi công của đội ngũ thợ xây, giám sát nơi công trường. Móng nhà phải được làm khô trước khi đổ bê tông xuống hố, công đoạn này thường sẽ gặp  khó khăn hơn nếu tiết trời không thuận lợi, mưa sẽ làm lòng đất ẩm ướt hơn, việc làm khô cần nhiều đến các loại máy móc hỗ trợ, bên cạnh sự cần cù của người thi công. Ưu điểm của mưa là giúp nền đất được lèn chặt hơn, nên thời tiết không diễn biến thất thường, mà chỉ luân phiên mưa nắng qua các mùa, thì việc thi công vẫn diễn ra suôn sẻ. Việc tính toán kết cấu, chất lượng đất, nhu cầu tài chính của chủ đầu tư cũng là một phần quan trọng tạo nên kết cấu bền vững. Vậy để có phần thô chất lượng nhất, vấn đề đó nằm ở yếu tố con người. Con người tạo nên kết cấu nhà tốt. Kết cấu nhà chính là tiêu chí đầu tiên để đánh giá một ngôi nhà phố chất lượng, một ngôi nhà phố đẹp.

Đọc bài viết liên quan >> Làm móng-vất vả nhất, quan trọng nhất, nguy cơ nhất

4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Phần thô là tiêu chí đầu tiên để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp và chất lượng

4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Cần giám sát kĩ lượng để đảm bảo thi công kết cấu ngôi nhà phố được chất lượng nhất

2. Chi tiết kiến trúc hài hòa

Sau khi hoàn thành phần thô, thợ xây sẽ bắt tay vào ngay phần hoàn thiện. Nếu chủ đầu tư chọn gói thầu trọn gói (chìa khóa trao tay) thì phần hoàn thiện ngôi nhà cũng được chính những người thợ xây này thực hiện. Nếu chủ đầu tư chọn những gói thầu khác như chỉ nhận thực hiện phần thô, phần hoàn thiện lại để một nhà thầu khác, thì lại cần lưu ý đến chi tiết kiến trúc trong quá trình thi công. Bởi đội ngũ xây dựng phần thô cũng là những người hiểu rõ nhất về ngôi nhà, họ cần bàn giao lại những chi tiết cần lưu ý cho bên thi công hoàn thiện, có như thế, kiến trúc được thi công về sau mới đảm bảo cân đối, hài hòa. Vì sao việc thi công hoàn thiện lại có liên quan đế tiêu chí chi tiết kiến trúc hài hòa? Phần thi công hoàn thiện sẽ cho người xem thấy được chi tiết thẩm mĩ của ngôi nhà, bao gồm:  công việc lắp các thiết bị điện, nước, chiếu sáng; hệ thống ông dẫn; thiết bị vệ sinh; hệ cửa đi; hệ thống thanh vịn lan can cầu thang; gắn cửa; lắp đặt hệ trần, vách thạch cao; sơn lót, sơn chống thấm; dán tường; sắp đặt nội thất, tiểu cảnh sân vườn, rèm vải…Với những công việc cần sự kết hợp phần thô như vậy, rõ ràng rất cần chủ đầu tư trao đổi tốt với bên thi công phần thô để không gặp trợ ngại trong phần thi công hoàn thiện.

4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Công ty thiết kế xây dựng Ngôi Nhà Vui đã mang đến những thiết kế kiến trúc với các chi tiết hài hòa và thẩm mĩ

4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Một góc bếp với nội thất gỗ trong gia đình chị Phương ở quận Tân Phú

3. Yếu tố phụ đảm bảo

Gọi là các yếu tố phụ nhưng chúng lại là những phần không thể thiếu trong cấu trúc một ngôi nhà. Khu vực giếng trời đặt ở vị trí nào để đảm bảo lưu thông khí tốt? Nhà vệ sinh có nên đặt gần khu vực bếp núc hay không?, vì dễ ảnh hưởng bởi khí uế sinh ra từ khu vực này…Đó đều là những chi tiết cần được quan tâm, để chất lượng cuộc sống mai sau của các thành viên trong gia đình được suôn sẻ nhất, mà không bị khó chịu vì những khu vực phụ trợ kém chất lượng. Như trên đã nói, một ngôi nhà phố đẹp phải là một ngôi nhà chất lượng, tốt về mặt ở trước đã, rồi mới đến đánh giá qua nhiều góc nhìn thẩm mĩ khác.

4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Khu vực phụ cũng đóng vai trò cực kì quan trọng để tạo thành một ngôi nhà phố đẹp

4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Việc sắp xếp vị trí khu vực phụ không dễ dàng nhưng lại vô cùng quan trọng để có được một không gian sống chất lượng nhất

4. Nơi tỏa lạc lí tưởng

Đây là yếu tố cuối cùng được Ngôi Nhà Vui đề cập đến, nơi tọa lạc lí tưởng. Nhà phố đẹp là nhà nằm trong khu vực đất xây dựng tốt, không bị tranh chấp đất đai, không nằm trong diện quy hoạch, không bị chôn rác thải hay mồ mả dưới lòng đất…

Trước kia thì nhiều người chỉ quan tâm đến những tiêu chí trên mà bỏ qua yếu tố này, khiến hình ảnh ngôi nhà được xây lên lại trở nên “lạc loài” với cảnh trí xung quanh, hay đang xây thì lại vướng vào vấn đề pháp lí trì hoãn thi công. Nếu nhà phố của bạn nằm trong những diện trên, thì đó không thể là một ngôi nhà phố đẹp rồi. Trước khi chủ đầu tư bắt tay vào thi công xây dựng nhà phố, hãy đến gặp chính quyền địa phương để được xác nhận tính hợp pháp của miếng đất này, mặc dù đó vốn là miếng đất của bạn từ trước đến nay. Bạn sẽ không thể biết được trong thời gian để trống, mảnh đất này có vô tình nằm trong diện quy hoạch đất đai của đô thị, hay chất lượng đất không còn đảm bảo để xây lên một ngôi nhà 3-4 tầng như bạn dự định, hoặc dưới lòng đất có mạch nước ngầm lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công…Việc tìm hiểu rõ tính chất đất, tính hợp pháp của đất xây dựng sẽ là những khâu đầu tiên nằm trong kế hoạch xây nhà của bạn, bạn cũng có thể tìm đến các công ty tư vấn thiết kế xây dựng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm để được giải đáp những khúc mắc của bạn có liên quan đến vấn đề này.

4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Sài Thành là nơi tỏa lạc khá lí tưởng cho những người ưa nhộn nhịp và thích kinh doanh
4 tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà phố đẹp

Thoáng đãng và có sân vườn là điều ai cũng mong muốn khi xây dựng nhà phố đẹp

Một ngôi nhà phố đẹp thật sự chứa đựng rất nhiều tiêu chí theo đánh giá chuyên môn của những người làm nghề xây. Những gì Ngôi Nhà Vui vừa kể cho bạn không phải là tất cả, nhưng nếu bạn đang nung nấu cho mình một ngôi nhà phố đẹp của bạn được dựng xây trong tương lai thì chúng cũng giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích với nhiều góc nhìn đa chiều hơn. Bạn hãy liên hệ với Ngôi Nhà Vui, chúng tôi sẽ cho bạn biết nhiều hơn nữa, và chúng tôi cũng rất hân hạnh và mong chờ được cùng bạn tạo dựng nên một ngôi nhà đẹp “đúng nghĩa”.

Bài viết tổng hợp này sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều thông tin: Bàn về chuyện xây nhà phố năm 2017

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG NGÔI NHÀ VUI

Địa chỉ: 29 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: lienhe@ngoinhavui.com.vn

Hotline: 0977 88 55 46

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here